“Nói nhỏ nói to” cùng người chơi hệ Content Marketing – “Thợ xây” nội dung bài viết

Điều gì đã tạo nên sức hút cho nghề Content Marketing? Sẽ ra sao khi ai cũng muốn trở thành Content Creator chuyên nghiệp? Câu trả lời nằm ngay trong Zoom Talk “Lỡ chạm ngõ Content Marketing” với sự chia sẻ từ diễn giả Đoàn Khánh Phương – Nói nhỏ, nói to chuyện “thợ xây” nội dung bài viết.

01.Cham ngo content marketing
Zoom Talk: Lỡ chạm ngõ Content Marketing là một trong những talkshow thuộc dự án “NÓI NHỎ, NÓI TO – Nhỏ tỏ cùng chia sẻ” được tổ chức bởi Viện Đào tạo Quốc tế FPT (FAI) từ nay đến tháng 11/2021.

Cuộc hội ngộ của những người đam mê Content Marketing  

Khi mà khoảng thời gian chúng ta đang phải ở trong nhà, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, học tập và làm việc online – có những người với niềm đam mê mãnh liệt trong việc sáng tạo nội dung marketing đã tụ hội cùng nhau tại buổi talkshow Lỡ chạm ngõ Content Marketing diễn ra sáng 21/08 vừa qua.  

02.Cham ngo content marketing
Sự kiện đã thu hút gần 100 học viên tham gia, đến từ nhiều độ tuổi và ngành nghề khác nhau.

Chia sẻ trong Zoom Talk là cô Đoàn Khánh Phương – Giảng viên FPT Skillking. Cô Phương có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực Digital Marketing, là người đồng sáng lập Cộng đồng chia sẻ về Growth Hack lớn nhất tại Việt Nam cùng gần 100 học viên tham gia đến từ nhiều độ tuổi, có những bạn 2003 mới tốt nghiệp đại học cho tới những cựu sinh viên FPT Aptech, hay cô nhân viên ngân hàng đang đi trực tại cơ quan cũng không bỏ lỡ chương trình.

Dịch bệnh đã khiến chúng ta sống chậm lại và câu chuyện việc làm bất ổn là không của riêng ai. Với những mảnh nghề khác nhau, là cô giáo viên dạy mỹ thuật, anh chàng chuyên viên sự kiện, cậu em mới vừa tốt nghiệp đại học,… họ đã về đây cùng một niềm đam mê phát triển và sáng tạo nội dung và đặc biệt là Content Marketing.

“Bí quyết làm nghề” cho người theo đuổi Content Marketing

Ngay trong Zoom Talk, cô Phương đã “bắt mạch” được hầu hết những nỗi trăn trở mọi người đang gặp phải. Nào là viết văn không tốt thì có theo được không? Lộ trình cho người mới học marketing, xu thế của ngành trong tương lai hay chọn ngành nào có thể làm content? Làm trái ngành thì bắt đầu như thế nào?. 

03.Cham ngo content marketing
Cô Phương đã “bắt mạch” được hầu hết những nỗi trăn trở mọi người đang gặp:“Để tạo ra nội dung mới mẻ là những nội dung hoàn toàn chưa có trên Google được tạo ra từ chuyên môn, kinh nghiệm, trải nghiệm của người viết với văn phong có đặc thù riêng biệt. Nếu bạn search 1 từ khóa, và năm này qua năm khác đều nhận được những kết quả với những nội dung y hệt nhau thì bạn có chán không? Hãy đổi mới nội dung và phát triển nó theo phong cách riêng của các bạn.”

Bên cạnh đó khi bàn luận tới những nội dung mà người tham gia đã từng viết, cô Phương trực tiếp đưa ra lời khuyên chung như: “Để dễ dàng tiếp cận người đọc các bạn hãy viết bài tổng hợp dưới dạng danh sách. Những nội dung dạng như : top 10 bí quyết…, 5 món ăn…, 99 địa điểm… Đây là những nội dung dạng danh sách tổng hợp về một vấn đề nào đó. Bài tổng hợp giúp người đọc có cái nhìn khái quát về vấn đề họ đang tìm kiếm và có nhiều lựa chọn để tìm hiểu sâu hơn. Với dạng bài này, các bạn nên tổng hợp càng nhiều càng tốt và nên viết thật súc tích.

04.Cham ngo content marketing
Bức tranh về “thế giới” Content.

Ngoài ra, Infographic cũng là một phương án hay. Người dùng internet ngày càng lười, vì thế họ thường sẽ rất thích loại nội dung này. Hiện nay làm Infographic rất dễ, bạn có thể làm trên Canva với các mẫu có sẵn hoàn toàn miễn phí. 

Bạn chỉ cần tóm gọn nội dung của mình, tìm hình ảnh phù hợp và cho vào các mẫu có sẵn trên một số Website thiết kế đồ họa dành cho Marketer là có thể tạo ra những infographic chất lượng.

05.Cham ngo content marketing
Content được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ thú vị khác nhau.

Hay video cũng là một dạng content thú vị các bạn có thể thử. Như các bạn đã biết, người dùng internet ngày càng lười đọc hơn, nên nếu có video, họ chắc chắn sẽ có xu hướng xem video thay cho đọc bài viết. 

Việc tạo ra video sẽ cung cấp cho người dùng thêm lựa chọn để tiếp cận nội dung của bạn. Điều này chắc chắn giúp tăng trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, việc làm video và up lên Youtube sẽ có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn phải không nào?” 

Cảm nhận từ cơ hội trải nghiệm thực tế trong mùa dịch

Buổi zoomtalk diễn ra vô cùng sôi nổi, cô Phương dành rất nhiều thời gian để trò chuyện và giải đáp các câu hỏi tới từ người tham gia.

06.Cham ngo content marketing
Cô Phương rất nhiệt tình đưa ra lời khuyên, lời chia sẻ trước câu chuyện của mỗi bạn đặt câu hỏi tùy theo vấn đề mà người đó gặp phải.

Anh Tiến Lợi – nhân viên tư vấn bất động sản và sự khó khăn trong tìm kiếm khách hàng, bắt nguồn từ Content chưa thú vị và ấn tượng. Diễn giả đã chỉ ra lỗ hổng trong khâu Customer  Journey – nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng thông qua Own Media (Profile, Website, Vlog) từ đó kiến tạo niềm tin. Hãy nhớ rằng chúng ta luôn có thể bỏ thời gian đi đường dài nhưng chắc chắn, sau này sẽ nhận về những giá trị xứng đáng.

07.Cham ngo content marketingpng
Anh Tiến Lợi là nhân viên tư vấn bất động sản và câu chuyện tìm kiếm khách hàng.

Chị Huyền My – nhân viên văn phòng hiện đang trực tại cơ quan đến với lớp học thì gặp vấn đề về việc tìm insight khách hàng. Theo cô Phương, để có được lượng dữ liệu chất lượng cũng là vấn đề lớn, tuy nhiên thay vì chạy theo số lượng thì tại sao chúng ta không tiếp cận bằng nhiều kênh khác nhau? Điển hình như Tiktok đang “xâm chiếm Trái Đất”, nhân lúc này hãy hành động ngay thôi!

08.Cham ngo content marketing
Thay vì chạy theo số lượng thì tại sao chúng ta không tiếp cận bằng nhiều phương thức khác nhau?

Bạn Huy HiệuHR về IT và dân marketing thật khó để tiếp cận ứng viên IT.  Cô Phương đã chia sẻ về cách thu hút được nhiều ứng viên tin tưởng, hãy đào sâu vào môi trường đặc thù qua đó hình thành nên chân dung ứng viên. Nhờ đó mọi người sẽ tham gia tuyển dụng thông qua nội dung content đáng tin cậy của mình. 

09.Cham ngo content marketing
Bạn Huy Hiệu – HR về IT nhưng lại là dân marketing nên rất khó để tiếp cận ứng viên chất lượng.

“Lách luật” tụ tập đông người

Qua buổi talkshow “Lỡ chạm ngõ content marketing”, cô Phương đã cho biết cô rất vui vì có cơ hội “tâm sự” cùng rất nhiều các bạn tới từ Tỉnh/Thành phố khác nhau mà vẫn đảm bảo an toàn mùa dịch. Đúng là cách “lách luật” tụ tập đông người không lo bị phạt rất hợp lý và hợp pháp phải không?

10.Cham ngo content marketing 1
Nán lại gần 1 tiếng, cô Phương cho biết cô rất vui vì có cơ hội “tâm sự” cùng các bạn, nhất là trong thời buổi dịch bệnh diễn biến phức tạp thể này.

Chương trình tạo cơ hội cho các bạn trẻ hiểu sâu sắc hơn về lần đầu chạm ngõ nghề viết. Những chia sẻ xoay quanh lĩnh vực content trong marketing. Ngoài ra các bạn còn được hướng dẫn về bài viết chuẩn SEO, về cách tư duy hình ảnh, về định hướng bài viết.

Khép lại Zoom Talk “Lỡ chạm ngõ Content Marketing”, FPT Skillking mong rằng các bạn đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tế hữu ích. Hy vọng các bạn sẽ vận dụng những bài học thực tế hôm nay vào học tập và công việc sau này để “làm giàu” hành trang cho con đường trở thành một Content Marketer tương lai. 

Đừng quên giữ sức khoẻ, tuân thủ quy tắc 5K để chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch với tinh thần tích cực và niềm tin Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch. Hẹn gặp các bạn một ngày gần nhất đặc biệt là hi vọng sẽ được gặp nhau trên trường nha!!! 

Linh Đan