“Chuyên Sâu Hay Mì Ăn Liền?”: Chủ Đề Không Hồi Kết!

Thực trạng cho thấy việc học “mánh khóe” để giải quyết vấn đề một cách cấp tốc và tạm thời đang là xu hướng “HOT” hiện nay. Mọi người cho rằng họ chọn vậy vì nó nhanh, đúng thời điểm và tiện lợi. 

Nhưng, học như vậy liệu kết quả có NGON như mỳ ăn liền? 

Nên hay không nên?

Đây là câu hỏi được đặt ra rất nhiều. Nhưng hầu như, chẳng có đáp án nào là hoàn hảo tuyệt đối. Bởi mỗi người, ở mỗi thời điểm, mỗi tính chất công việc sẽ nhìn nhận và đưa ra câu trả lời khác nhau. Nên bài viết này, ta chỉ đánh giá và nhận xét trên phương diện khách quan.

Chuyên sâu hay Mì ăn liền?
Chuyên sâu hay Mì ăn liền?

Giả sử bạn có hai sự lựa chọn: một ly mì ăn liền và một giỏ lỉnh kỉnh nguyên liệu nấu ăn – Vậy cái bạn nhắm đến là gì? Hẳn sẽ có đến 80% trong số các bạn chọn một ly mì cấp tốc bởi đơn giản – nó là thứ-có-sẵn, và việc của bạn chỉ là “tận hưởng”.

Tư tưởng này đã định sẵn trong mindset của đa số người trẻ chúng ta, và họ áp dụng nó trong việc giải quyết mọi vấn đề, trong đó có cả việc học. Họ hứng thú với những khóa học cấp tốc và quên mất rằng: những điều căn bản nhất – họ không hề có. 

TÁC HẠI VÔ CÙNG..!

“Mì ăn liền” hay “Chuyên sâu” ?

Mục đích của những khóa học cấp tốc là làm mọi cách để bạn nắm được các mánh khóe trong ngành. Và vì thế, bạn sẽ bị bỏ qua những kiến thức căn bản và “nhảy bậc” lên đến những kiến thức chuyên sâu. 

Thừa nhận rằng kiến thức bạn nhận được ở khóa học cấp tốc và khóa học dài hạn là như nhau. Nhưng, cũng như việc bạn cầm cành cây mà không có rễ: trồng xuống không được, vứt cũng không xong. Đặc biệt đối với ngành Digital Marketing, nếu không là người nắm rõ từng quy tắc, kiến thức sơ khai, bạn sẽ bơi ra sao trong thế giới công nghệ số đầy biến động này?

Nếu nghĩ đường dài, nên nghĩ đến “Chuyên sâu”

Như đầu bài đã nói, bài viết này chỉ phân tích trên phương diện khách quan. Vậy nên nếu ngay từ đầu bạn định hướng đi lâu dài trong một chuyên ngành nào đó, hay cụ thể là digital marketing, hãy nghĩ đến việc học chuyên sâu. 

Nếu nghĩ đường dài, nên nghĩ đến “Chuyên sâu”
Nếu nghĩ đường dài, nên nghĩ đến “Chuyên sâu”

Giúp bạn đi từ A đến Z

Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, vững chắc hơn khi bản thân nắm được mọi quy luật hoạt động của các khái niệm, nguyên tắc,… Với việc học chuyên sâu, bạn sẽ có một khoảng thời gian đủ để não bộ “thấm nhuần” các kiến thức và từ đó liên kết đến những bài học khó và phức tạp hơn một cách dễ dàng. Ta gọi đó là một lộ trình logic. 

Đủ kiến thức để thích ứng với môi trường biến động

Có thể nói digital marketing là một môi trường đổi mới liên tục. Bản thân người làm marketing phải luôn cập nhật và thay đổi để thích nghi. Vậy nên nếu chỉ nắm thân mà không nắm đằng rễ – liệu bạn có sống sót? 

Chính vì vậy, việc học chuyên sâu sẽ giúp bạn phân tích và nhìn nhận những sự thay đổi một cách khoa học, logic và ngay khi đó, tự bản thân bạn cũng sẽ luận ra được câu trả lời “mình nên làm gì tiếp theo”. 

Môi trường đào tạo chuyên sâu đang khan hiếm? 

Đi ngược lại với việc đánh vào vấn đề “nhanh – gọn – lẹ”, Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing Quốc tế FPT Skillking mở ra với mục đích cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản, và giúp họ tự bản thân nâng cấp đến những kiến thức chuyên sâu. 

Chính vì vậy, việc thiết lập chương trình đào tạo 2 năm được cho là khoảng thời gian vừa vặn giúp người học có thể tiếp nhận kiến thức đi từ tổng quan đến chi tiết. 

FPT Skillking tự hào là trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
FPT Skillking tự hào là trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Việc cung cấp cho sinh viên kiến thức từng ngày sẽ giúp sinh viên tự mình nghiên cứu và vạch ra cách làm thế nào để tạo ra chiếc cần câu chuyên nghiệp. Từ đó tự mình “đánh bắt” những chú cá thơm ngon. Khi làm được điều đó cũng đồng nghĩa với việc bản thân họ đã sẵn sàng trở thành những Digital Marketer chuyên nghiệp. 

Giờ học bổ ích tại FPT Skillking cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng về Digital Marketing
Giờ học bổ ích tại FPT Skillking cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng về Digital Marketing

Ngoài ra, việc thường xuyên cho sinh viên thực hành và làm đồ án theo nhóm cũng như những đồ án cá nhân sẽ giúp sinh viên tập được khả năng làm việc nhóm và kiểm soát được tiến kế hoạch thông suốt hơn.

Đặc biệt hơn, ở FPT Skilking luôn có những chương trình ưu đãi học phí cho sinh viên ở cả khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh. Điển hình là học bổng “Ting Ting Ting! Rinh ngay học bổng” với giá trị ưu đãi lên đến 2 triệu đồng. 

Hay Trao Cho Em poster FSK 1

Tóm lại, nếu nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, việc học chuyên sâu hay “mì ăn liền” vẫn tùy thuộc vào dự định và mục đích của bạn. Hãy suy nghĩ đường dài, suy nghĩ rộng hơn để có được cho bản thân con đường đúng đắn nhất bạn nhé! Chúc bạn thành công!