Lại Minh Vương: “điểm cực đại” đa tài khó lặp tại FPT Skillking?

Lại Minh Vương – Sinh viên Xuất sắc (SVXS) FPT Skillking Hà Nội chính là câu chuyện truyền cảm hứng cho chủ đề “sinh viên trường người ta” khi liên tục đạt vô vàn thành tích lớn nhỏ trong nhiều vai trò khác nhau. Điều khiến ai nấy cũng phải phải trầm trồ chính là hành trình quay lại giảng đường của “anh thầy” U30 mặc dù đã có một profile siêu khủng trong sự nghiệp. Vậy mới nói Minh Vương chính là “điểm cực đại” đa tài khó lặp lại tại FPT Skillking.

01 SVXS.Lai The Vuong diem cuc dai tai FPT Skillking
Tại cơ sở FPT Skillking Hà Nội, Minh Vương là sinh viên duy nhất nhận danh hiệu SVXS trong kỳ học Summer 2021 với thành tích nổi trội.

Bật mí profile “anh thầy” đam mê Digital Marketing

Minh Vương là cựu sinh viên trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp (ngành Đồ Họa) và đạt khá nhiều thành công lớn trong sự nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau sau khi tốt nghiệp. Minh Vương còn trở thành chuyên gia tư vấn Nhận diện Thương hiệu và Truyền thông trước khi đón chào tuổi 25.

Trước đó, Minh Vương từng là quản lý nhóm thiết kế tại Thẩm Mỹ Viện Quốc tế Lavender by Chang, Brand Staff tại Netbase JSC, AloShare Ltd. Và cũng đã trải nghiệm qua công việc quản lý mảng thiết kế UI/UX tại Tập đoàn Vega Corporation. Hay từng hợp tác làm việc cùng những công ty/doanh nghiệp uy tín như: Vietcombank, BIDV, Facebook Vietnam, Tổng cục Du lịch Singapore, VTV, VTC…

03 SVXS.Lai The Vuong diem cuc dai tai FPT Skillking
Minh Vương trong vai trò BGK Cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ trường học hạnh phúc” (2021).
02 SVXS.Lai The Vuong diem cuc dai tai FPT Skillking
Minh Vương đại diện Xưởng Nghệ thuật Art Tree trong Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác thực tập sinh với trường Đại học Nguyễn Trãi.

Bên cạnh đó, “điểm cực đại” đa tài của FPT Skillking đã có hơn 10 năm hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực nhận diện thương hiệu, thiết kế in ấn, thiết kế giao diện về Web và App. Minh Vương cũng đã vinh dự trở thành ban giám khảo của nhiều cuộc thi về nghệ thuật như: Cuộc thi vẽ tranh “My Beloved Doctor” (2019), “Covid Through My Eyes” (2020), “Em vẽ trường học hạnh phúc” (2021).

“Tình yêu sét đánh” với gia đình FPT Skillking

“Xin chào mọi người, tên thật của mình là Lại Minh Vương nhưng mọi người hay gọi mình với nickname Thế Vương vì bảo mình học siêu bá. Hiện tại Vương đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, đảm nhiệm vị trí Chief Marketing Officer (CMO) tại Công ty TNHH Xưởng nghệ thuật Art Tree về mảng đào tạo mỹ thuật cho trẻ em và người lớn”.

Lai The Vuong SVXS Summer 2021 FPT Skillking 1

04 SVXS.Lai The Vuong diem cuc dai tai FPT Skillking
Vậy từ bây giờ chúng ta hãy cùng gọi tên “anh giáo” U30 với gương mặt không tuổi này là Thế Vương nhé!

Thời gian rảnh rỗi, Thế Vương tham gia nhiều hoạt động văn hóa giáo dục để phát triển bản thân và lan tỏa những thông điệp tích cực tới cộng đồng: “trước đây mình đi làm rất sớm và đã có những kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực truyền thông sáng tạo. Tuy nhiên với thời đại số 4.0 thay đổi không ngừng, cũng như vị trí công việc hiện tại đòi hỏi nhiều hơn kiến thức chuyên sâu về mảng Marketing kỹ thuật số”. Do vậy sau khi tìm hiểu, Thế Vương đã nhanh chóng bị “sét đánh” trúng tình yêu với FPT Skillking.

05 SVXS.Lai The Vuong diem cuc dai tai FPT Skillking
“Ngoài ra, mình cũng đứng lớp giảng dạy môn Sáng tạo trong Truyền thông tại ngôi trường Đoàn danh tiếng – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cùng một số đơn vị đào tạo khác”.

Khi được hỏi về mục tiêu theo học tại FPT Skillking, Thế Vương đã chia sẻ đã đến lúc nên thay đổi quan niệm rằng Mỹ thuật phải thế này hay Marketing phải thế kia. Bởi trong môi trường Quốc tế, họ luôn biết cách làm mới mình để duy trì thành công, kéo dài giai đoạn thăng hoa và mở rộng phạm vi sáng tạo.

 “Mình được một người anh giới thiệu và tìm hiểu về thông tin của trường trên các kênh Social Media trước đó. Mình cũng tự tìm hiểu và đã nghe tiếng tăm về mức độ đào tạo chuẩn đầu ra của FPT từ lâu. Chất lượng đào tạo tốt, học phí lại phù hợp với những giá trị mà FPT mang lại nên mình chốt luôn” – Có vẻ như anh chàng “chốt đơn” cũng rất nhanh gọn và có tìm hiểu kĩ lưỡng phải không nào!

06 SVXS.Lai The Vuong diem cuc dai tai FPT Skillking
Thế Vương (ngoài cùng, bên phải) cùng các thành viên trong team Marketing tại Art Tree.

Trong xu hướng chuyển đổi số hiện nay, Marketing rất cần thiết và là bước đệm để bất kỳ ai cũng có thể phát triển bản thân dù làm lĩnh vực nào chăng nữa. Thế Vương muốn nhắn gửi tới tất cả mọi người rằng “Hãy luôn là một bản thể riêng lẻ không trùng lặp và cống hiến hết mình thay vì nhốt bản thân trong định kiến. Để làm được điều đó, bạn cần chú trọng xây dựng cho chính mình một lộ trình phát triển chuyên nghiệp”. 

“Hãy sống một cuộc đời thật rực rỡ”

Thế Vương ngẫm lại: “Mình còn nhớ rất rõ hôm ấy một bạn cán bộ truyền thông của trường thông báo tới mình qua tin nhắn cá nhân. Công nhận bên truyền thông của trường báo tin cực nhanh. Được vinh danh trên bảng vàng của trường, mình cảm thấy rất hạnh phúc khi công sức đầu tư cho học tập trong suốt thời gian qua được công nhận. Mình đã chia sẻ niềm vui này với những người bạn và anh chị em đồng nghiệp thân thiết. Ai nấy đều chúc mừng và còn vui hơn cả mình vì lúc mình bảo mình học thêm văn bằng hai, họ bất ngờ lắm. Trước đó, mọi người khuyên nên tập trung vào công việc chứ học thêm sợ không phân chia thời gian hết được. Nhưng mình lại nghĩ  “Chất lượng cả bên trong lẫn bên ngoài chưa bao giờ là một câu khẩu hiệu sáo rỗng”. Mình luôn tâm niệm rằng chúng ta chỉ tới thế gian này một lần bởi vậy hãy sống một cuộc đời thật rực rỡ. Chính vì lý do đó mà mình đã quyết tâm theo học tại FPT Skillking”.

07 SVXS.Lai The Vuong diem cuc dai tai FPT Skillking
Mô hình DISC – mô hình mà Thế Vương luôn bám sát kể cả trong công việc quản lý. Chiếu trên mô hình này thì anh chàng thuộc nhóm Influence ( ảnh hưởng) bởi vậy việc không ngừng học hỏi để chạm tới một phiên bản tốt nhất là tiêu chí của Vương.

Trong mỗi bức tranh của mình, Thế Vương luôn lựa chọn việc dung hòa giữa hai gam màu trầm và sáng. Nó tượng trưng cho chính cuộc sống của chúng ta, những lúc vui thì chúng ta có thể sử dụng những mảng màu sáng như: vàng, xanh lá mang lại cảm giác tươi mát cho tâm hồn. “Nhưng bên cạnh đó lại không thể thiếu những nốt trầm, khi đó mình lại cần truyền tải những gam màu tối hơn một chút ví dụ như màu ghi, tím, đen. Thông thường trên mỗi bức tranh điểm hút thị giác nhất lại là những gam màu sáng. Đối với cuộc sống cũng vậy, bởi vì nó đa sắc nên chọn gam màu nào để tô điểm cho nó là quyền của mỗi người. Hãy luôn truyền những năng lượng tốt đẹp, tử tế một cách rực rỡ tới cộng đồng để xã hội này tràn ngập sự tươi đẹp”

Hãy làm bằng cả trái tim

Một câu rất hay khi nói về việc giảng dạy mà Thế Vương tâm đắc của Nhà hiền triết Galileo như thế này: “Chúng ta không thể dạy bảo cho ai bất cứ điều gì, chúng ta chỉ có thể giúp họ phát hiện ra những gì còn tiềm ẩn trong họ”. FPT Skillking chính là một môi trường như thế trong tim mình”.

FPT Skillking đã bổ sung toàn diện các yếu tố về kỹ năng chuyên môn cũng như tư duy kiến thức trong lĩnh vực Digital Marketing mà Thế Vương đang thấy còn thiếu. Chẳng hạn, mình có thể sử dụng kinh nghiệm cá nhân vốn có kết hợp với trải nghiệm học để truyền đạt lại cho những học viên ở các mô hình giáo dục mà mình hiện đang giảng dạy.

08 SVXS.Lai The Vuong diem cuc dai tai FPT Skillking
“Người giáo viên giỏi nhất phải là một giáo viên dạy học bằng cả trái tim” là phương châm khi giảng dạy mà Thế Vương tâm đắc nhất đã đúc kết được sau những ngày đi học và làm việc.

Từ phương châm đó, Thế Vương luôn kiên trì, nhẫn nại tìm tòi phương pháp giảng dạy mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học viên có sự thích thú và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. 

Sự nuối tiếc và những kỷ niệm đẹp

Có thể nói rằng một trong những điều nuối tiếc nhất khi ra trường là không còn theo học thầy Hoàng Giang – người thầy mà bản thân luôn hết mực ngưỡng mộ nữa. Thầy là một trong những giảng viên mà Thế Vương ấn tượng nhất khi theo học tại FPT Skillking. Khả năng truyền đạt linh hoạt cùng phong thái giảng dạy vui nhộn của thầy là một trong những hình mẫu mà Thế Vương hướng tới. 

Chắc chắn rằng “anh giáo” đa tài sẽ học hỏi và làm mới lại các phương pháp dạy học để có thể khiến cho học trò hứng thú theo đuổi đam mê “như cách mà thầy Giang đã truyền cảm hứng cho mình. Thầy cho mình một hướng nhìn mới và khác hơn nhiều so với những chuẩn mực cũ trong giảng dạy”.

09 SVXS.Lai The Vuong diem cuc dai tai FPT Skillking
Thế Vương đã thuyết trình trong Lễ bảo vệ đồ án kỳ III tại FPT Skillking với câu chuyện từ chính Art Tree, nơi mình đang làm việc.

Ngoài việc học tập tại trường thì mình còn khá ấn tượng với các hoạt động sự kiện và văn hóa của FPT Skillking. Nhân sự và sinh viên FPT thực sự rất năng động, phá cách và sáng tạo. Một trong những điều mình ấn tượng nhất luôn là nụ cười trên môi của mỗi FPT-er. Tất cả mọi người đều tôn trọng nhau và giá trị của sự đổi mới cũng như đoàn kết luôn được chú trọng nâng cao.

Covid-19 và “cú lội ngược dòng”

Bản nhân Thế Vương là một người hoạt động trong ngành giáo dục nên cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi dịch Covid-19 vì không thể trực tiếp đứng lớp để truyền đạt kiến thức theo như kế hoạch đề ra. Hai năm qua, các trường nói chung và các đơn vị đào tạo nói riêng liên tục phải thực hiện chỉ thị giãn cách và chuyển đổi sang hình thức học trực tuyến online. Lúc này, Thế Vương buộc phải gấp đôi “công lực” để thích nghi hoàn cảnh và giữ vững tinh thần chiến thắng đại dịch.

10 SVXS.Lai The Vuong diem cuc dai tai FPT Skillking
Mặc dù gặp không ít khó khăn khi đại dịch xảy đến, nhưng mang trong mình một trái tim căng tràn nhiệt huyết cùng khả năng linh hoạt ứng biến chắc rằng thời gian này giống như một cú lấy đà để tăng tốc “lội ngược dòng” về đích của Vương.

Có thể đại dịch Covid-19 lần này chính là một phép thử cho khả năng thích ứng nhanh, sự linh hoạt và một tinh thần đổi mới sáng tạo. Khi đã vượt qua những thử thách tưởng chừng như khó khăn nhất, thì mỗi người sẽ thu nhặt thêm cho mình trải nghiệm trưởng thành và cơ hội phát triển vượt bậc trong tương lai. Tromg mùa dịch này, Thế Vương cũng đã có nhiều thời gian ngồi vào bàn làm việc để vừa học tập vừa triển khai thêm những mục tiêu mới đáng hứa hẹn sau khi hết dịch.

Lai The Vuong SVXS Summer 2021 FPT Skillking 2
Những lúc quá bức bối vì phải ở nhà dài ngày, bao nhiêu dự định còn giang dở, Vương lại tìm đến Phật Pháp và Thiền định để xoa dịu tâm hồn.

Tiết lộ thêm một niềm vui nhỏ nhỏ trong những ngày tránh dịch, Thế Vương tìm đọc, nghiên cứu thêm về đạo Phật và học thiền để tĩnh tâm: “Nhiều căng thẳng khiến mình lo lắng về vấn đề cải thiện phương pháp dạy học phù hợp trong mùa dịch sao cho công việc được ổn định hơn. Những lúc như vậy chỉ cần một vài phút thiền định cũng có thể khôi phục sự bình tĩnh và bình an trong nội tâm của mình.”

“You only live once”

Thế Vương sẽ bảo vệ đồ án tốt nghiệp kỳ cuối vào cuối tháng 10/2021 và nếu tình hình dịch ổn định, anh chàng dự kiến sẽ trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ và học thạc sĩ MBA. Thế Vương hy vọng xây dựng hình ảnh người truyền cảm hứng có tâm và có tầm: “Mình ưu tiên tính bền vững về chất lượng bản thân, chuyển từ mong muốn có nỗ lực ắt sẽ thành công”. 

Còn đối với các bạn sinh viên đã và đang theo học tại FPT Skillking nói riêng cũng như các bạn sinh viên trên khắp cả nước nói chung, Thế Vương muốn chia sẻ chân tình về câu chuyện sự học sự nghiệp của bản thân anh ấy rằng “xuất phát điểm tới với FPT Skillking của mình cũng có sự khác biệt với đa phần các bạn sinh viên khác khi mình không còn ở lứa tuổi mười tám đôi mươi. Sau khi tốt nghiệp đại học mình mới tiếp tục theo đuổi một ngành nghề, một đam mê khác hẳn với chuyên ngành ban đầu. Cũng là lứa tuổi mà nhiều người đã bắt đầu nghĩ tới chữ “ngại” với việc học khi bị bao trùm bởi nỗi lo cơm áo gạo tiền”.

12 SVXS.Lai The Vuong diem cuc dai tai FPT Skillking
Thế Vương (thứ hai, đang đứng, từ trái ảnh) đồng hành cùng chương trình “Women Innovation” do Facebook tổ chức.

Châm ngôn sống của Thế Vương là: “You only live once”. Được sống đã là một điều tuyệt vời, chúng ta chỉ sống có một lần trên đời, hãy sống sao cho cuộc đời thật ý nghĩa để đến cuối con đường bạn sẽ không phải nuối tiếc vì bất cứ điều gì. Chúng ta đã cố gắng hết mình trên con đường hoàn thiện bản thân, cống hiến một chút công sức nho nhỏ cho xã hội. 

Một phóng sự do VTV6 thực hiện với chủ đề “Giáo viên ART TREE chia sẻ quan điểm sống qua lăng kính nghệ thuật” cùng sự chia sẻ của Thế Vương. 

“Cuộc đời này là của bạn, hãy tin tưởng và lựa chọn bởi kết quả tốt đẹp là do tự thân nỗ lực. Bởi vậy đối với mình, sẽ chỉ là muộn nếu như ta chưa bao giờ dám bắt đầu. Mình đã làm được, và bạn cũng có thể làm được!” – điều mà Thế Vương muốn nhắn gửi tới tất cả những ai đang trên hành trình theo đuổi đam mê.

Cảm ơn Thế Vương về câu chuyện truyền cảm hứng với rất nhiều thông điệp tích cực rất ý nghĩa. Chúc Thế Vương sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công và tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp với những mục tiêu mới, định hướng mới, con người mới cho những ngày bình thường mới.

Linh Đan – Trà My