Chuyện Marketer kể #7: Quyết định “học lại từ đầu” vì đam mê với ngành Digital Marketing

Là một trong những sinh viên xuất sắc học kỳ Summer 2023 nhà FPT Skillking và đang đảm nhận vị trí Content Marketing Leader nhưng hiếm ai biết Đỗ Hồng Vân là một người làm trái ngành. 

Từ sinh viên Ngoại ngữ đến người trong ngành Digital Marketing

Xuất phát điểm là một cô sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nga của Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đỗ Hồng Vân đã vô cùng táo bạo khi quyết định dừng lại. Vân chia sẻ, cô bạn trong quá trình học đã cảm thấy bản thân và tiếng Nga dường như không thuộc về nhau. Vì thế sau đó, Vân đã nhận một số công việc liên quan đến viết lách và được giới thiệu làm thực tập sinh Content Marketing và Dịch Thuật của một công ty startup.

Ngay khi làm quen với công việc viết content, Hồng Vân cảm thấy đây có lẽ cũng là thế mạnh vì trước đó từng học tốt môn Ngữ Văn. Thêm vào đó, vì khởi đầu từ một công ty startup nên Vân cũng có nhiều cơ hội để học hỏi, phát triển kỹ năng và thực hành đa dạng. Dần dần lâu dài, Hồng Vân đã có hứng thú rồi đến đam mê và muốn học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn trong ngành Marketing. 

chuyen marketer ke Do Hong Van

Chia sẻ với chúng mình, Hồng Vân cho biết, thời điểm chuyển ngành, cô bạn cũng gặp nhiều khó khăn và thử thách mới. 

“Từ môi trường học đến môi trường đi làm có rất nhiều sự khác biệt và mới lạ. Nói là có nản không thì chắc chắn là đôi lúc có. Có một thời điểm mình còn chán viết. Nhưng có các anh chị trong ngành đồng hành, giúp đỡ mình cũng như với suy nghĩ mọi người làm được thì tại sao mình lại không nên mình quyết định học hỏi nhiều hơn, quyết tâm hơn trong quá trình theo ngành”.

Quyết định “học lại từ đầu” vì yêu ngành

Hồng Vân tự học tự mày mò dưới sự hướng dẫn tận tình của các anh chị trong ngành. Cô bạn nhận thấy mình làm đến đâu đều có thể tự bắt đầu tìm hiểu đến đó. Tuy nhiên sau một thời gian thực chiến, Vân cảm thấy vẫn cần bồi đắp thêm những kiến thức căn bản, gốc rễ. Với suy nghĩ đó, Hồng Vân đã tìm học và quyết định đăng ký tại FPT Skillking. 

Sau một thời gian gắn bó với nhà trường, Hồng Vân đã đạt được danh hiệu Sinh viên xuất sắc học kỳ Summer 2023. Đồng thời, cô bạn cũng là một trong những gương mặt đi chinh chiến cuộc thi FPT Edu Research Festival 2023 dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Hoàng Lê Minh. 

“Đây là năm đầu tiên FPT Skillking tham gia vào sự kiện này và chúng mình cũng là khoá sinh viên đầu tiên của FPT Skillking tham gia luôn. Ban đầu cả nhóm chưa ai có kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học cả nhưng muốn tham gia để học hỏi kinh nghiệm cũng như thử sức. Và rất bất ngờ, mặc dù thời gian chuẩn bị gấp rút nhưng nhóm mình đã lọt vào Vòng Chung Kết được tổ chức tại Trường Đại Học FPT Đà Nẵng. Tuy nhiên, hơi đáng tiếc là nhóm không có giải tại Chung Kết. Dù vậy mình, thầy và cả nhóm đã có một hành trình rất đáng nhớ”. – Hồng Vân chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi theo học tại trường. 

Nói về quyết định đi học lại từ đầu, Hồng Vân tâm sự: “Thời điểm mình rời công ty đầu tiên mình làm, mình cảm thấy mình đã học hỏi đủ ở đó, mình còn muốn ra đời, muốn trải nghiệm nhiều hơn. Sếp cũ mình đã nói chắc chắn khi em quyết tâm học hỏi, trải nghiệm, anh tin khi gặp lại em sau một thời gian nữa tư tưởng và kỹ năng của em sẽ còn tiến bộ nhiều. 

Và mình thấy việc mình dám trải nghiệm, dám bắt đầu học lại khi đã từng là người đi làm đã làm mình thay đổi thật. Theo đuổi nghề này cũng đã giúp mình tự tin hơn, hướng ngoại hơn và tương lai mình vẫn sẽ tiếp tục trau dồi hơn nữa. Và mình tin rằng mình của vài năm nữa nhìn lại cũng đã thấy mình tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn”. 

Anh 5 1 scaled

“Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”

Đó là trích dẫn yêu thích nhất của Hồng Vân. Theo như cô bạn tâm đắc, câu nói này ấn tượng bởi vì “tất cả mọi người ngay cả bạn đều đặc biệt theo một cách riêng”. Một quãng thời gian dài với những quyết định mang tính thử thách, giờ đây Hồng Vân đã trở nên tự tin hơn, yêu nghề hơn và có định hướng rõ ràng trong tương lai sắp tới. 

“Sau khi tốt nghiệp chắc chắn mình sẽ tự tin hơn nhiều. Bên cạnh đó mình cũng có đang ấp ủ một số dự án cá nhân. Mong rằng mình sẽ áp dụng những kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình học để thành công với những dự định mới”. 

Khi được hỏi về môi trường ngành Digital Marketing sau một thời gian thực chiến, Hồng Vân bày tỏ đây là một ngành nghề đang phát triển rất nhanh trong. Với cá nhân của cô bạn, môi trường làm việc của Digital Marketing rất năng động, đòi hỏi sáng tạo cao và cập nhật nhiều kiến thức mới. Đây cũng là ngành có nhiều mảng chuyên sâu, có sự cạnh tranh lớn. 

Chính vì vậy, Hồng Vân cũng gửi tới những bạn trẻ rằng mong các bạn luôn tự tin và hết mình với những thứ mà bạn đang theo đuổi. “Đừng sợ vấp ngã hay thất bại, hãy có niềm tin vào chính mình và dám đương đầu thực hiện các ý tưởng và kế hoạch của các bạn. Phải thử thì mới biết khả năng của mình nhiều khi vượt xa hơn mình nghĩ rất nhiều”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *