03 chiêu Marketing của BEAMIN độc chiếm tâm trí khách hàng

Là thương hiệu sinh sau đẻ muộn trên thị trường giao đồ ăn tại Việt Nam với nhiều đối thủ lớn như Now và Grab, BEAMIN đã làm gì để chiếm vị trí trong tâm trí khách hàng? Với 03 phương thức Marketing dưới đây, chúng ta có thể hiểu được vì sao dù xuất hiện muộn nhưng BEAMIN vẫn có thể cạnh tranh được ở thị trường Việt Nam nhé!

  1. Fair Play với đối thủ

01

Thời điểm giữa tháng 5/2019, thương hiệu “Mèo Mập” chính thức đặt chân đến Việt Nam sau khi mua lại nền tảng giao đồ ăn Vietnammm sẵn có, trước khi đổi tên thành BAEMIN.

Nếu như GrabFood hay ShopeeFood hướng đến phạm vi khách hàng có phần đại chúng, phủ khắp nhiều tỉnh thành lớn trên cả nước. Chiến lược marketing của BAEMIN lại đưa thương hiệu này len lỏi vào từng địa phương cụ thể.

Sứ mệnh của BAEMIN là kết nối người mua hàng và chủ hàng quán ở cùng một địa phương. Thường là trong cùng phạm vi với bán kính không quá 3km. Định hướng này trong chiến lược marketing của BAEMIN đã mang lại 3 hiệu quả như sau.

  • Một là, thức ăn trao tay khách hàng luôn trong trạng thái tươi nguyên, đúng với câu slogan nổi tiếng “BAEMIN nóng giòn đây”.
  • Hai là, thời gian từ lúc chế biến món ăn đến lúc khách hàng nhận món không bị kéo dài, hạn chế rủi ro và tỉ lệ huỷ đơn không mong muốn.
  • Cuối cùng, hai đối thủ lớn nhất của BAEMIN là GrabFood và ShopeeFood cũng không thể có những động thái tương tự nhằm gia tăng tính cạnh tranh. Bởi nước cờ của BAEMIN đi ngược lại với định hướng, cam kết và điều kiện đội ngũ của cả hai ông lớn này.

Một trong hai hoặc cả hai thương hiệu sừng sỏ kể trên, họ không dám chắc rằng bản thân có đủ điều kiện về nguồn lực để vừa làm tốt nhiệm vụ trong phạm vi địa phương, vừa đảm bảo năng lực chiếm lĩnh thị phần ở trên mặt trận toàn cục rộng lớn.

BEAMIN đã chọn cho mình một thị trường ngách riêng và hoàn toàn fair-play với các đối thủ lớn.

2. Visual – Quảng cáo OOH

02

Hiệu ứng đem lại từng quảng cáo OOH gần đây trở thành cuộc bàn tán của cộng đồng mạng. Ví dụ tiêu biểu nhất có thể nhắc tới là cuộc chiến bằng hình ảnh giữa Ovaltine và Milo.

BAEMIN chọn thể hiện trên phương tiện quảng cáo ngoài trời những lời mời gọi hóm hỉnh. Ngắn gọn, súc tích và đậm chất địa phương đúng với định hướng tiếp cận thị trường ban đầu của thương hiệu xứ Kim Chi. Chẳng hạn, “Tân Bình nhà anh đó, đặt là có anh giao”, “Anh ở quận 3, em vừa bước ra là anh giao tới”, “Gò Vấp anh thuộc lòng, em bằng lòng anh giao” hay “Hoàn Kiếm anh biết rõ, ở trong ngõ vẫn giao”.

Bên cạnh đó, chiến lược marketing của BAEMIN cũng không cho phép thương hiệu Hàn Quốc triển khai quảng cáo OOH một cách xôi thịt. BAEMIN ban đầu thử nghiệm cách làm này ở một số quận huyện có lưu lượng xe đông tại TP.HCM.

Chiến dịch làm cho nhiều người dùng khác trên phạm vi toàn quốc bị kích thích trí tò mò: “Không biết BAEMIN sẽ sử dụng câu nói gì cho khu vực mình đang sinh sống”.

Để rồi khi chiến dịch này được BAEMIN triển khai rộng khắp tại nhiều quận huyện TP.HCM. Sau đó tìm đến Hà Nội rồi Đà Nẵng, đó mới là lúc chiến lược marketing của BAEMIN ứng dụng quảng cáo OOH tạo ra một “vụ nổ” thật sự.

3. Make noise – Khuấy động cuộc bàn tán về mình

03

Từ những ngày mới bước vào thị trường Việt Nam cho đến khi gia nhập nhóm dẫn đầu chiếm lĩnh thị phần, chiến lược marketing của BAEMIN luôn theo đuổi duy nhất một mục tiêu tối thượng: Thu hút càng nhiều sự chú ý, xôn xao và bàn tán của cư dân mạng càng tốt.

Đó không phải là kiểu cố gắng thu hút càng nhiều lượt tương tác càng tốt đơn thuần, giống như nhiệm vụ vẫn thường xuyên được đảm trách bởi các đội ngũ marketing. Họ cố gắng thu hút sự chú ý của dư luận và cộng đồng mạng bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng tựu chung lại đều là cùng một công thức – khiến mọi người phải xôn xao bàn tán về mình.

Khi ra mắt người dùng Việt Nam lần đầu tiên trong một sự kiện ngoài trời, đội ngũ xây dựng chiến lược marketing của BAEMIN đã chọn VHeartbeat tháng 7. Một sự kiện âm nhạc là đại diện cho văn hoá “xuất khẩu” thần tượng của làng giải trí Hàn Quốc.

Khi chọn gương mặt đại diện cho chiến dịch Món Ngon Quận Mình, BAEMIN đã chọn nghệ sĩ Trấn Thành chứ không phải ai khác, trong hình ảnh người đàn ông khoác lên mình bộ suit đen, đi đi lại lại và liên tục phát ngôn liên quan đến chủ đề Yêu an toàn hay Yêu thú vị.

Rõ ràng Trấn Thành không phải là một đại diện quá ưu tú ở lĩnh vực ẩm thực nói riêng. Nhưng khi đặt vào ngữ cảnh một người đàn ông nổi tiếng, thường xuyên gây chú ý bằng những phát ngôn của bản thân. Vậy ai sẽ là người phù hợp hơn nghệ sĩ Trấn Thành?

Cả cái cách đội ngũ xây dựng chiến lược marketing của BAEMIN đặt vấn đề: “Phụ nữ nên chọn yêu an toàn hay thú vị” – nó không mấy liên quan đến chuyện khách hàng nên chọn quán ăn gần nhà hay xa nhà, giống như cái kết ở cuối đoạn quảng cáo.

BAEMIN chắc chắn có thể làm tốt hơn, nhưng họ không nhất thiết phải làm thế. Nhất là khi mọi người đã được dịp bàn tán và thoả sức đưa ra những phản ứng trái chiều – vô hình trung thoả mãn mục tiêu sau cùng mà đội ngũ BAEMIN vẫn luôn theo đuổi.

*Nguồn: Vietnambussinessinsider