Lưu ý khi thi môn Văn tại kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022

Chúng ta thường nghe những lời khuyên ôn tập, viết bài văn tốt nghiệp THPT như thế nào để được điểm cao. Nhưng có ‘mẹo’ thú vị mà nhiều người chưa biết, về thời điểm nên xin thêm giấy trong phòng thi. 

Chương trình “Đối thoại cùng thủ khoa” vừa diễn ra hôm nay (16.5) tại Trường THPT Lê Trọng Tấn, Q.Tân Phú, TP.HCM. Nhiều thủ khoa các khối C, B, D14 đã bật mí những bí quyết đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Phải học từ vựng tiếng Anh”

Hồ Mỹ Anh, thủ khoa khối D14 (văn, lịch sử, tiếng Anh) của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM năm 2021 với số điểm 26,85, khuyên các sĩ tử như vậy.

Cựu học sinh Trường THPT Lê Trọng Tấn cho biết nhiều bạn khi ôn tiếng Anh chỉ chăm chăm học ngữ pháp mà bỏ qua từ vựng, đây là sai lầm.

Cũng là người đạt giải ba cuộc thi Olympic cấp thành phố môn văn lớp 10, giải nhì học sinh giỏi văn TP.HCM, Mỹ Anh chia sẻ: “Để viết văn tốt nhất thì trong quá trình ôn luyện cần viết nhiều. Nhiều bạn mông lung chưa biết phải làm sao, từ câu tác giả tác phẩm tới nghị luận xã hội, kinh nghiệm là đặt bút viết thật nhiều và nhờ cô giáo sửa giúp. Bên cạnh đó, học sinh cần nắm các thông tin thời sự trên các kênh báo chí chính thống để làm bài nghị luận xã hội tốt nhất”.

“Bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, mình mong các bạn giữ tâm lý tốt nhất, bao nhiêu kiến thức, bao nhiêu sự cố gắng tích lũy bây giờ các bạn cứ mang hết ra làm để không bao giờ tiếc nuối dù kết quả ra sao”, thủ khoa khối D14 nói.

Trước khi viết văn, phải làm điều này!

Là thủ khoa toàn quốc khối C năm 2020 với số điểm 29,25, Nguyễn Hữu Hưng, sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, chia sẻ bí quyết: “Bước đầu tiên, trước khi đặt bút viết môn văn, học sinh hãy lật mặt trước và mặt sau của tờ giấy in đề thi để xem có những câu hỏi nào. Các bạn đừng chỉ chăm chăm nhìn 1 mặt trước mà quên là đề thi còn những câu hỏi phía sau rồi mất điểm trong nuối tiếc”.

Sau đó, thí sinh cần biết phân chia thời gian để làm. Môn văn thi trong 120 phút, kinh nghiệm của thủ khoa Nguyễn Hữu Hưng là phân chia 25-25-70. Trong đó, thí sinh nên dành ra 25 phút đầu tiên làm câu đọc hiểu, 25 phút tiếp viết nghị luận xã hội và 70 phút còn lại làm nghị luận văn học, theo Hữu Hưng.

Cũng là người từng đạt giải ba kỳ thi chọn học sinh giỏi môn văn cấp tỉnh năm lớp 11 và lớp 12, thủ khoa Hưng cũng lưu ý rằng thời điểm thí sinh xin giấy cũng giúp các bạn viết bài văn hiệu quả.

“Chúng ta thường dùng nhiều hơn 1 tờ giấy thi. Do đó, thí sinh không nên để viết hết sạch 1 tờ giấy thi rồi thì mới đứng lên xin giám thị tờ giấy tiếp theo. Khi viết còn khoảng 6, 7 dòng, các bạn nên xin giấy để không phải mất thời gian chờ đợi giám thị lấy giấy”, Hưng nói.

Thủ khoa này chia sẻ thêm: “Khi phải chờ đợi giấy giữa chừng, chúng ta có thể mất mạch cảm xúc, mất thời gian. Các bạn nên viết cho hết ý của mình, rồi hãy quay lại ghi thông tin tên của mình, số báo danh… vào tờ giấy mới”.

Khi thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần quý trọng từng giây từng phút, do đó lời khuyên về lúc nào nên xin thêm giấy thi cũng khá bổ ích với các sĩ tử sắp bước vào kỳ thi quan trọng này.

Học trong sách giáo khoa có thành thủ khoa được không?

Đó là câu hỏi của một nữ sinh Trường THPT Lê Trọng Tấn dành cho các khách mời.

Đáp lại, Tô Minh Thư (sinh viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM, thủ khoa khối B năm 2020 với số điểm 27,25, gia sư tại eTeacher) chia sẻ nếu thí sinh học thuộc làu làu mọi kiến thức trong sách giáo khoa thì chỉ đạt 7 điểm. “Các bạn muốn đạt điểm cao hơn cần biết liên kết kiến thức như thế nào. Không phải chỉ biết kiến thức trong sách giáo khoa mà cần hiểu, vận dụng vào làm đề thi”, Thư lưu ý.

Nữ sinh từng đạt giải ba học sinh giỏi và huy chương đồng Olympic môn hóa khiêm tốn cho hay các tiền bối của cô còn giỏi hơn cô rất nhiều, kiến thức của cô chưa là gì so với các anh chị đi trước.

Thủ khoa Minh Thư cũng khuyên học sinh không nên hoang mang khi mới đọc đề thi mà gặp câu khó mình không làm được và “nên làm những câu mình thấy dễ, mình có thể làm được trước, câu khó mình để lại sau”. “Tôi muốn khuyên các bạn là hãy cố gắng hết sức, chuẩn bị tâm lý thật vững vàng cho kỳ thi”, thủ khoa khối B nói.

Trong khi đó, Trần Văn Thanh Quang (thủ khoa khối B năm 2021 với số điểm 26,35, đang là sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) bật mí với thí sinh, dù thủ khoa khối B với tổ hợp toán, hóa, sinh, nhưng anh vẫn dành được hơn 8 điểm cho bài thi môn văn. “Khi các bạn tập trung ôn tập, thì 6-7 điểm môn văn là không khó”, Quang nói.

Chàng trai đạt huy chương bạc môn hóa năm lớp 10, giải nhì cấp thành phố môn sinh học và các giải thưởng khác khuyên học sinh dù tập trung luyện đề nhưng cũng cần nắm chắc lý thuyết các môn.

Đối thoại cùng thủ khoa là hoạt động thường niên do Gia sư eTeacher phối hợp với các trường phổ thông tại TP.HCM thực hiện nhằm chia sẻ những kiến thức, lời khuyên tới các thí sinh sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hôm nay, chương trình diễn ra tại Q.Tân Phú. Các thầy cô tổ địa lý – tâm lý học đường Trường THPT Lê Trọng Tấn cùng phối hợp, mang đến buổi sinh hoạt ngoại khóa, trong đó có nhiều “bí kíp” thi văn, toán, tiếng Anh… cho học sinh.

Theo: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *