SAAS là gì? Lợi ích cho doanh nghiệp khi sử loại hình phần mềm mới SAAS

SAAS là một trong những khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên nó lại có một tốc độ phát triển mạnh mẽ và chắc chắn sẽ là một xu hướng của các doanh nghiệp trong tương lai. Vậy SAAS là gì? Nó có thực sử là một giải pháp mới cho doanh nghiệp? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cần thiết về SAAS.

SAAS là gì?

SAAS - Software-as-a-Service
SAAS – Software-as-a-Service

SAAS hay còn được viết với cái tên đầy đủ là Software-as-a-Service. Đây là một trong những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là một trong những tiện ích được phát triển từ công nghệ điện toán đám mây. Có thể hiểu một cách đơn giản, SAAS là một dịch vụ phần mềm được cung cấp dưới dạng web để cho khách hàng có thể truy cập và sử dụng từ xa thông qua kết nối mạng Internet.

Trên thực tế, có khá nhiều dịch vụ phần mềm thuộc dạng mô hình SAAS đang được cung cấp trên thị trường hiện nay và gần như ai cũng đang sử dụng ít nhất một phần mềm như vậy. Bộ công cụ của Google là một trong những ví dụ điển hình. Ngoài ra tại Việt Nam còn có một số cái tên khác như MISA, SME.NET… Hiện tại, SAAS đang có tốc độ phát triển rất nhanh tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Nó được đón nhận nồng nhiệt bởi các doanh nghiệp nhờ những lợi ích to lớn mà nó mang lại.

Những lợi ích mà SAAS mang đến cho các doanh nghiệp sử dụng

SAAS - là giải pháp tuyệt vời cho mọi doanh nghiệp
SAAS – là giải pháp tuyệt vời cho mọi doanh nghiệp

Tiết kiệm chi phí

SAAS sử dụng hệ thống đám mây và làm việc trực tiếp thông qua hệ thống mạng internet, chính vì vậy mà nó không yêu cấu hình máy tính để sử dụng để làm việc. Với các loại ứng dụng kiểu truyền thống, những yêu cầu riêng biệt về phần cứng sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền bạc của doanh nghiệp, đồng thời mất một khoảng thời gian không nhỏ để lắp đặt. Bên cạnh đó, định kỳ mỗi một khoảng thời gian, hệ thống phần cứng sẽ yêu cầu phải bảo trì, tiêu tốn thêm một khoản tiền không nhỏ của các doanh nghiệp. Với SAAS, mọi thứ không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa.

Ngoài ra, các phần mềm chạy trên hệ thống doanh nghiệp thường khá đắt đỏ và chi phí bỏ ra ban đầu là khá lớn. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thì chúng nhanh chóng bị lỗi thời và làm việc kém hiệu quả. Tuy nhiên phần đa các doanh nghiệp đều cố gắng tận dụng để tiết kiệm chi phí đầu tư thêm, gây nhiều hạn chế trong làm việc. Với SAAS, mọi việc chỉ đơn giản là thay đổi đơn vị cung cấp nếu thấy dịch vụ không đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, hầu hết các đơn vị cung cấp phần mềm SAAS đều cung cấp cho các doanh nghiệp những phiên bản dùng thử trước khi sử dụng bản trả phí. Do đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thời gian để cân nhắc xem phần mềm có thực sự phù hợp với nhu cầu của mình hay không trước khi sử dụng.

➡️➡️➡️Tìm hiểu thêm:

Một trong những ưu điểm của việc sử dụng SAAS chính là bạn sẽ luôn được đội ngũ nhân viên IT túc trực để khắc phục những sự cố xảy ra nếu có. Bạn hoàn toàn không cần phải mát thêm bất cứ chi phí nào vì đây là một trong những điều mà đơn vị cung cấp phải làm cho bạn. Các lỗi phát sinh sẽ nhanh chóng được sửa chữa và mọi thứ lại hoạt động bình thường. Và ngay cả khi bạn không nắm rõ bất cứ tính năng nào, đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ tận tình hướng dẫn cho bạn.

Ngoài ra, các phiên bản mới nhất của phần mềm sẽ đều đặn được cập nhật và chính sửa trên hệ thống của đơn vị cung cấp. Phần mềm sẽ ngày càng trở nên thân thiện hơn với người dùng hơn với những tính năng đi cùng với sự phát triển của công nghệ mà doanh nghiệp gần như không cần phải chi trả thêm bất cứ một khoản phí nào.

Với SAAS, bạn có thể làm việc ở mọi nơi và bất cứ khi nào
Với SAAS, bạn có thể làm việc ở mọi nơi và bất cứ khi nào

Dễ dàng truy cập và sử dụng ở mọi nơi

Dịch bệnh đã thay đổi thói quen làm việc của rất nhiều người và khái niệm work from home trở nên phổ biến hơn cả. SAAS chính là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho những người làm việc từ xa. Chỉ với một chiếc máy tính bình thường có kết nối mạng internet, các nhân sự của công ty có thể truy cập và làm việc dù họ ở bất cứ đâu. Các nhà cung cấp SAAS đều đã và đang mang sản phẩm của mình sử dụng trên mọi hệ điều hành khác nhau hay thậm chí là cả trên điện thoại. Chính vì vậy, khoảng cách địa lý nay không còn là vấn đề nữa với SAAS.

Dễ dàng mở rộng về quy mô

Với SAAS, việc mở rộng quy mô sử dụng rất đơn giản. Việc đăng ký tài khoản cho một số lượng lớn nhân sử mới không có gì khó khăn và ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp cả. Tất cả chỉ mất khoảng vài ngày là mọi nhân sự mới đều có thể sử dụng phần mềm một cách hiệu quả.

Trên đây là những giải đáp về SAAS là gì cũng như những ứng dụng tuyệt vời mà nó có thể làm cho các doanh nghiệp hiện nay. Nếu bạn đang tìm hiểu về marketing và có mong muốn trở thành một người làm Digital Marketing Full stack mà vẫn chưa tìm được địa chỉ đào tạo như ý, hãy tham khảo ngay khóa đào tạo của FPT Skillking. Với đội ngũ giáo viên đều là những người làm việc lâu năm trong ngành, kết hợp với giáo trình chuẩn quốc tế sẽ giúp cho bạn dễ dàng bước chân vào thị trường việc làm đầy dẫy tiềm năng và cơ hội.