Topic Cluster là gì? Hướng dẫn triển khai Topic Cluster hiệu quả

Topic Cluster là cụm từ luôn nhận được nhiều sự quan tâm đến từ các nhà quản trị Web, các chuyên viên SEO cũng như những người hoạt động trong lĩnh vực Digital Marketing. Topic Cluster thực sự là gì và có tác dụng như thế nào, hãy khám phá cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây.

Topic Cluster là gì?
Topic Cluster là gì? Hướng dẫn triển khai Topic Cluster hiệu quả

Topic Cluster là gì?

Topic Cluster hay còn được biết đến với tên gọi cụm chủ đề là tổng hợp các phần nội dung bao gồm một chủ đề chính được chia sẻ và các chủ đề phụ có liên quan. Nhìn chung, các trang này cung cấp nội dung với phạm vi bao quát toàn diện về một chủ đề cụ thể. Nhờ vậy, Topic Cluster cho phép khách hàng truy cập và đáp ứng truy vấn tìm kiếm khi truy cập trang web của bạn.

Cấu trúc Topic Cluster

Một cụm chủ đề Topic Cluster bao gồm ba thành phần:

 1. Pillar page – Trang trụ cột về một chủ đề cốt lõi. Trang này phải bao gồm nhiều nội dung đáp ứng mục đích của người dùng. A pillar page cần phải được nghiên cứu kỹ càng để có thể cung cấp cho người đọc, khách hàng đủ giá trị để khiến họ nhấp qua phần nội dung tiếp theo bất kể họ đang ở đâu trong hành trình mua bán.
 2. Cluster Content – Các trang “cụm” bao gồm các chủ đề liên quan chuyên sâu hơn. Trang cụm Cluster có xu hướng tập trung sâu hơn vào mục đích cụ thể của người dùng. Cách tiếp cận này không chỉ là “tìm một từ khóa dài và viết về nó” mà còn là về việc đi sâu vào một chủ đề cụ thể.
 3. Internal link – Liên kết nội bộ giữa tất cả các trang. Các liên kết từ các trang trong cụm đến các trang trụ cột là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang trụ cột là quan trọng nhất trong nhóm. Các liên kết Internal linking từ một trụ cột có thẩm quyền đến nội dung cụm chuyển quyền cho phần còn lại của cụm. Mỗi liên kết cũng phải có một văn bản liên kết mô tả thích hợp . Mô tả này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về những gì ẩn chứa đằng sau mỗi liên kết .
Cấu trúc Topic Cluster
Sơ đồ cấu trúc của một Topic Cluster

Mỗi trang trụ cột Pillar page sẽ có các chủ đề cốt lõi về thông tin. Sau đó, nội dung sẽ được chia nhỏ thành các Cluster để đi sâu vào bên trong và giải quyết các vấn đề sâu hơn. Mô hình cụm chủ đề Topic Cluster cũng phải tính đến hành trình của người mua nên các doanh nghiệp không chỉ tạo nội dung vì vô nghĩa mà cần mang giá trị.

??? Tìm hiểu về: Khóa học Marketing Online – Đào tạo Marketing chuẩn quốc tế

Có cần phải triển khai Topic Cluster không?

Lợi ích của Topic Cluster với người dùng

Việc sắp xếp các nội dung khoa học, bài bản theo Topic Cluster tưởng chừng như chỉ có lợi cho doanh nghiệp nhưng cũng đem đến những tiện ích không tưởng dành cho người dùng. Một vài lợi ích của Topic Cluster với người dùng có thể kể đến như:

 • Giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và tra cứu thông tin.
 • Tiết kiệm thời gian, tăng trải nghiệm trong quá trình tìm hiểu và tra cứu thông tin.
 • Tạo lộ trình thuận lợi cho hành trình mua hàng của khách hàng.
 • Dễ dàng thay đổi mục đích ban đầu của người đọc.
 • Tạo ra hệ thống nội dung hữu ích, có giá trị và khiến khoảng thời gian tìm kiếm thông tin của khách hàng không trở nên vô nghĩa.
 • Nắm bắt được nhiều thông tin bổ ích có liên kết chặt chẽ  với nhau.
Có cần phải triển khai Topic Cluster không?
Có cần phải triển khai Topic Cluster không?

Lợi ích của Topic Cluster với website

Topic Cluster được nghiên cứu kỹ càng để phục vụ và giúp cho các Website của doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Và không phải ngẫu nhiên Topic Cluster thu được tin tưởng và sử dụng nhiều như vậy. Tất cả đến từ lợi ích tuyệt vời nó đem lại cho Website doanh nghiệp như sau:

 • Giúp phân bổ và quản lý thông tin hiệu quả hơn.
 • Giúp Website có các thông tin, nội dung, hữu ích hơn.
 • Giúp Website có được lưu lượng truy cập tự nhiên lớn nhờ hệ thống thông tin khoa học.
 • Giữ chân khách hàng thân thiết và tạo thêm nhiều mối quan hệ với các khách hàng mới.
 • Giúp Website có được thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm.
 • Tiết kiệm chi phí, nhân lực trong việc thực hiện các chiến dịch Digital Marketing.
 • Bán được nhiều sản phẩm hơn và tăng cường doanh thu của doanh nghiệp.

Case study: Ví dự sự tăng trưởng của website sau khi triển khai Topic Cluster

Trên thực tế, có không ít doanh nghiệp áp dụng Topic Cluster và thu được hiệu quả bất ngờ. Theo đó, có những doanh nghiệp sau khi áp dụng Topic Cluster và loại bỏ hoàn toàn các cách triển khai nội dung cũ thì lượng traffic đã tăng nhiều, gấp rưỡi, thậm chí là gấp đôi. Cụ thể, ví dụ như với trường hợp của một Agency tên A, sau khi sửa các bài viết với nội dung rời rạc cho cùng từ khóa thành hệ thống các bài viết có liên kết chặt chẽ đã thu hút được lượng lớn khách hàng quan tâm click tìm hiểu thông tin. Sau khi thấy thông tin hữu ích, học tiếp tục tìm hiểu về các dịch vụ có liên quan giúp doanh nghiệp tăng lượng traffic organic lên đến vài ngàn chỉ trong thời gian chưa đầy một tuần. Bạn có thể tìm hiểu thêm về khóa học đào tạo Digital Marketing Full-stack tại FPT Skillking, nơi bạn học hỏi được rất nhiều kiến thức về Topic Cluster với các Case study thực tế nhất.

Hướng dẫn Triển khai Topic Cluster

Hướng dẫn Triển khai Topic Cluster
Biểu đồ quy trình tạo Topic Cluster

Chọn topic bạn muốn rank top

Muốn triển khai Website theo hướng cụm chủ đề thì việc quan trọng nhất là cần có chủ đề cốt lõi. Chủ đề cốt lõi Pillar Cluster sẽ giúp bạn dễ dàng triển khai các nội dung khác trong kế hoạch tổng thể. Topic Cluster thường là các bài viết có độ dài từ 3000 – 5000 từ mang tính cốt lõi và bao hàm gần như toàn bộ các vấn đề trọng tâm. Tuy vậy, Pillar Cluster chỉ nên có nội dung chung chung chứ không nên quá chi tiết. Về phần các nội dung chi tiết bạn có thể sử dụng để tạo các nội dung Cluster.

Research Keyword

Nghiên cứu từ khóa luôn là vấn đề quan trọng quyết định thành công của bất kỳ dự án SEO nào. Và mặc dù Topic Cluster là phương pháp tập trung vào chủ đề thì từ khóa chính là chìa khóa giúp nội dung của bạn có thể leo lên trên top tìm kiếm. Tuy vậy, các từ khóa sử dụng trong Topic Cluster cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, tối ưu khoa học tránh nhồi nhét ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch sau này.

Nhóm keyword theo Topic Cluster

Các keyword sau khi được nghiên cứu từ khóa thì cần được phân vào các topic theo nhóm để tạo nội dung phù hợp. Nội dung được chia theo nhóm sẽ không bị trùng lặp và thu hút lượng người tương tác lớn hơn.

Check lại content hiện có trên website

Kế hoạch dù có tỉ mỉ đến đâu mà các content lặp đi lặp lại và trùng lặp sẽ rất khó có được thứ hạng tốt trên thanh công cụ tìm kiếm. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ các content cũ trên web để tránh việc bị dính đạo văn ngay bởi chính nội dung của mình. Không những vậy, việc check các content đã có trên web sẽ giúp bạn có thể chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất với mục đích người đọc.

Viết Content cho Pillar page & Cluster Content

Với việc phân bổ nội dung theo chủ đề, bạn luôn đảm bảo có đủ các dạng bài từ chủ đề, các bài cụm đi sâu vào chi tiết. Các bài viết này cần có sự liên kết với nhau để đảm bảo có được tổng thể hoàn chỉnh.

Hướng dẫn Triển khai Topic Cluster
Mô hình Topic Cluster của Content Marketing

Liên kết nội dung lại với nhau

Sau khi hoàn thành các bước kể trên, hãy đảm bảo các nội dung luôn được liên kết với nhau. Các Content Cluster phải đảm bảo giải đáp những vấn đề Pillar page đang bỏ ngỏ. Cuối cùng, bạn cần chắc chắn các nội dung trên được liên kết nội bộ với nhau thông qua Internal link.

Theo dõi và phân tích các chỉ số

Kế hoạch thực hiện dù thực hiện có đem đến cho bạn kết quả tốt như thế nào cũng không bao giờ lơ là việc theo dõi và phân tích các chỉ số. Các chỉ số chính là điểm mấu chốt giúp bạn có thể có kinh nghiệm cho các kế hoạch tiếp theo.

???Tìm hiểu thêm về: Khóa học SEO chuyên sâu – Trung tâm đào tạo SEO FPT Skillking

Mẹo chiến thuật để bắt đầu với các cụm chủ đề

Triển khai kế hoạch theo các cụm chủ đề là phương pháp mới nên cần có thời gian nghiên cứu kỹ càng. Theo đó, bạn hãy lập các kế hoạch nội dung, phân chia theo chủ đề và đặt các câu hỏi xoay quanh các vấn đề lớn đó. Các câu hỏi nhỏ bạn đặt ra liên quan sản phẩm, dịch vụ chính là chìa khóa để xây dựng các bài cụm. Cùng với đó, để kế hoạch theo cụm chủ đề Topic Cluster có được kết quả tốt, bạn chú ý thêm các vấn đề sau:

 • Kết hợp nghiên cứu từ khóa để phân bổ theo chủ đề.
 • Nghiên cứu website đối thủ để rút thêm kinh nghiệm.
 • Đọc, tham khảo thêm nhiều mẫu content để đa dạng hóa chủ đề.

Bài viết cung cấp thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về Topic Cluster. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể truy cập website FPT Skillking để được tư vấn và giải đáp thắc mắc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về chương trình đào tạo Digital Marketing Full-stack tại FPT Skillking với giáo trình dạy chuẩn quốc tế.