BA là gì? Những kỹ năng cần có của một BA

BA tuy là một công việc đã xuất hiện từ lâu nhưng gần đây lại được chú ý rất nhiều bởi nhu cầu việc làm lớn, cùng với đó là mức lương khủng. Tuy nhiên, những hiểu biết về BA của nhiều người còn quá ít và cũng không có trường lớp nào đào tạo chuyên. Những câu hỏi như BA là gì? được rất nhiều người đặt cho chúng tôi. Nếu bạn cũng đang tò về BA, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tất cả những điều cần biết tại bài viết này.

BA là gì?
BA là gì?

Vậy BA là gì?

BA là viết tắt của Business Analyst, dịch ra nghĩa tiếng Việt là các chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Những kết quả làm việc của các BA là vô cùng cần thiết cho các doanh nghiệp trong quá trình đưa ra định hướng phát triển cũng như sửa đổi những vấn đề còn đang tồn đọng. Do đó, công việc của các Business Analyst rất được các công ty xem trọng và trả lương hậu hĩnh. Tuy vậy, đây lại không phải là một công việc cần đến quá nhiều những kỹ năng đặc thù ngành, do đó mọi nhân sự chỉ cần có đủ những yếu tố của một BA là đã có thể bắt đầu tìm hiểu và thử sức với công việc này.

Business Analyst là công việc của những người phân tích và đưa ra giải pháp cho doanh nghiệp
Business Analyst là công việc của những người phân tích và đưa ra giải pháp cho doanh nghiệp

BA có thể xem như một cầu nối giữa người dùng và doanh nghiệp để tạo được sự thấu hiểu cũng như giúp doanh nghiệp biết được mức độ hài lòng của người dùng để đưa ra các biện pháp sửa đổi. Họ cũng có thể là những người mang đến những giải pháp quản lý tốt hơn cho doanh nghiệp hoặc phụ trách những kỹ thuật của doanh nghiệp. Do đó, người làm BA tùy theo công việc sẽ chia ra thành những vị trí sau:

  • Chuyên viên phân tích dữ liệu

Dữ liệu được thu thập về cần phải được xử lý có chọn lọc và biểu đạt lại dưới những dạng trực quan hơn nhằm dễ theo dõi và phát hiện những biến động mới về thị trường, người dùng hay doanh nghiệp đối thủ. Đây chính là công việc của các chuyên viên phân tích dữ liệu. Những kết quả của họ có thể sử dụng như những dự đoán trước về tình hình trong tương lai, từ đó đưa ra các đối sách để xử lý cho doanh nghiệp.

  • Chuyên viên phân tích hệ thống

Hệ thống là một trong những thứ không thể thiếu với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, để có được một hệ thống luôn làm việc hiệu quả, việc phân tích, đánh giá và xác định những vấn đề còn tồn đọng để đưa ra hướng giải quyết là điều vô cùng cần thiết. Những chuyên viên phân tích hệ thống sẽ là người làm công việc này.

  • Chuyên viên tư vấn quản lý

Một công ty hoạt động hiệu quả cần phải có những phương pháp quản lý tốt cả về nhân sự lẫn tài nguyên công ty. Những chuyên viên tư vấn quản lý sẽ đảm đương những công việc này, mang đến những giải pháp cho các vấn đề còn tồn đọng trong khâu quản lý, đồng thời xử lý những vấn đề phát sinh.

➡➡➡ Tham khảo thêm: Bán Hàng Online Nên Bán Gì? Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả

Những kỹ năng cần có của một BA

Để trở thành một BA, bạn không cần đến quá nhiều kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, các kỹ năng cá nhân lại là thứ mà một Business Analyst phải đặc biệt để tâm. Nếu muốn là một Business Analyst, bạn nên suy nghĩ xem mình có những kỹ năng sau đây hay không:

Làm một BA tức là bạn cần có rất nhiều những kỹ năng tổng hợp
Làm một BA tức là bạn cần có rất nhiều những kỹ năng tổng hợp
  • Kỹ năng giao tiếp

Do phải luôn là việc và kết nối với những người khác như khách hàng, nhân viên, đội nhóm hay quản lý đội nên kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng với một BA. Bạn cần phải biết lắng nghe cũng như nắm được cách đặt câu hỏi để tìm được cặn kẽ vấn đề mà mục tiêu gặp phải để tìm ra cách khắc phục nhanh chóng.

  • Kỹ năng phân tích

Trong tên gọi của Business Analyst đã có Analyst có nghĩa là phân tích. Vậy nên kỹ năng phân tích những dữ liệu thu được, những vấn đề gặp phải là kỹ năng sống còn với một BA. Nếu bạn là người có kỹ năng phân tích tốt, bạn đang sở hữu một lợi thế tuyệt vời để trở thành một BA.

  • Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Để tìm ra một giải pháp tốt đã khó, việc thiết phục đội ngũ lãnh đạo về độ hiệu quả của giải pháp mới còn khó hơn. Do đó, một BA cần phải có kỹ năng thuyết phục các ban lãnh đạo chấp nhận sự thay đổi mới để đưa những giải pháp trên lý thuyết vào vận hành. Ngoài ra, công việc của BA cũng đòi hỏi phải đàm phán với khách hàng cũng như đối tác rất nhiều. Vậy nên có một kỹ năng đàm phán tốt cũng sẽ rất cần thiết trong quá trình làm việc.

Trên đây là những giải đáp về BA là gì cũng như những tố chất cần có có một người làm Business Analyst. Digital marketing hiện đang là ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ yêu thích nhờ tính năng động, sáng tạo. Nếu bạn đang tìm kiếm nơi đào tạo Digital Marketing Full stack, hãy tham khảo ngay khóa học của FPT Skillking. Với đội ngũ giáo viên đều là những người làm việc lâu năm trong ngành, kết hợp với giáo trình chuẩn quốc tế sẽ giúp cho bạn dễ dàng bước chân vào thị trường việc làm đầy dẫy tiềm năng và cơ hội.