Bán hàng online là gì? Bán hàng online nên bán gì? và cách bán hàng online hiệu quả

Hiện nay, bán hàng online đang dần trở thành xu hướng. Nhưng không phải ai cũng biết cách bán hàng online hiệu quả và nên bán gì? Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và không biết nên bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách bán hàng và nhanh chóng chốt đơn nhé!

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online là hình thức bán hàng trực tuyến hay có nghĩa là các hoạt động buôn bán, kinh doanh, trao đổi được diễn ra trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,… Khác với cách bán hàng truyền thống, bán hàng online không cần có cửa hàng. Mọi quy trình bán hàng đều được diễn ra trên mạng Internet. Người mua và người bán đều sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại máy tính có kết nối mạng.

Bán hàng online là gì
Bán hàng online là gì

Dễ hiểu hơn thì bán hàng online là hình thức bán hàng không cần cửa hàng hoặc nếu có thì học đẩy mạnh hình thức quảng bá trên các trang mạng điện tử. Với phương thức này việc mua hàng online chính là một lựa chọn ưu tiên nhất của khách hàng.

Bán hàng hàng online nên bán gì?

Bạn có thể bán tất cả mọi thứ khi bán hàng online. Tuy nhiên hiện nay, một số mặt hàng được bán online phổ biến phải kể đến là:

 • Mỹ phẩm
 • Quần áo
 • Thực phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài,…

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì các mặt hàng đồ gia dụng, đồ công nghệ thậm chí là các phụ kiện hay đồ handmade cũng đang được rất nhiều người quan tâm.

Những thứ nên bán khi bán hàng online
Những thứ nên bán khi bán hàng online

Với các hàng hóa có giá trị cao như xe cộ, bất động sản, người bán chỉ khai thác qua các trang mạng xã hội nhằm tiếp nhận khách hàng. Còn quá trình mua bán và hoàn tất thủ tục vẫn được thực hiện một cách trực tiếp.

Những kỹ năng cần có và những ưu điểm khi bán hàng online

Kỹ năng cần có của người bán hàng online

 • Chọn nguồn hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng
 • Xác định giá cả hợp lý và phân khúc khách hàng mà bạn muốn hướng đến
 • Có khả năng giải đáp, tư vấn những thắc mắc của khách hàng
 • Có khả năng xử lý tình huống và những phản hồi không tốt
 • Có khả năng viết mô tả sản phẩm và quản lý kênh bán hàng

Ưu điểm của bán hàng online

 • Tiếp cận rộng rãi: Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc bán hàng online có thể tiếp cận người dùng với số lượng cực lớn.
 • Tiết kiệm chi phí: Vì không cần có cửa hàng nên người bán hàng online sẽ có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí mỗi tháng. Có thể kể đến những chi phí như thuê nhân viên, thuê mặt bằng, tiền điện, nước, tiền sang sửa quán,…
 • Tự chủ tài chính: Người bán hàng online có thể tự chủ về tài chính của bản thân, không bị gò bó bởi mức lương khi đi làm công ty. Vì tiết kiệm được khá nhiều chi phí nên lợi nhuận mang lại của việc bán hàng online là rất cao.
 • Chủ động thời gian: Không bị áp lực với khung giờ làm việc, bạn có thể tự do làm việc của mình. Có thể làm việc ở bất cứ thời gian nào, bất cứ ở đâu và hơn nữa bạn có thể mở rộng kinh doanh nhiều lĩnh vực cùng lúc. Bạn có thể chủ động hoàn toàn về cuộc sống và thời gian làm việc của mình.
 • Mua bán hiệu quả: Với suy nghĩ mình làm cho mình và mình làm mình hưởng, người bán hàng sẽ luôn nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất. Vì được làm việc mà mình yêu thích mà vẫn mang lại lợi ích cho mình nên người bán hàng sẽ không khó để đạt được một kết quả tốt.

➡️➡️➡️ Tìm hiểu thêm: Marketing Là Gì? Vai Trò Của Marketing Với Doanh Nghiệp

Những cách bán hàng online hiệu quả

Cách bán hàng online hiệu quả 
Cách bán hàng online hiệu quả

Tặng hàng cho người có uy tín

Gửi tặng sản phẩm của bạn kèm lời nhắn rất hâm mộ các tác phẩm của họ và gửi tặng họ một món quà. Kèm với hi vọng sẽ được học nhắc đến trong một bài viết trên trang các diễn đàn hoặc các bài viết trên mạng xã hội.

Viết bài Blog

Bằng cách sản xuất các nội dung mang nhiều giá trị bạn sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng vào thương hiệu của mình. Một bài Blog sẽ giúp bạn có nội dung chia sẻ lên mạng xã hội và có thứ hạng tìm kiếm cao khi khách hàng tìm kiếm.

Tạo những sự kiện PR hoành tráng

Sự kiện PR này phải mang nhiều yếu tố thu hút các phương tiện truyền thông. Nếu làm đúng bạn sẽ nhận được vô số sự chú ý của truyền thông và rất điều đó sẽ rất tốt cho số lượng truy cập trong thời gian ngắn cũng như việc tìm kiếm trên mạng xã hội.

Bán buôn cho các điểm bán lẻ

Bán buôn lợi nhuận sẽ thấp hơn so với bán lẻ nhưng bù lại bạn sẽ có dòng tiền tốt hơn, có thể xoay chuyển sang các dòng sản phẩm mới khác. Ngoài ra bạn còn có thể cắt giảm chi phí chạy quảng cáo hay thuê người bán hàng và vận chuyển hàng.

Tổ chức lấy ý kiến khách hàng

Hiểu được khó khăn cũng như mong muốn của khách hàng sẽ giúp bạn có những bước đi đúng đắn nhất. Khảo sát khách hàng là một cách lý tưởng để có những phản hồi trung thực nhất. Khách hàng không phải là người nhà người thân của bạn vì vậy họ không ngại để nói ra suy nghĩ của mình về sản phẩm, nêu ra những ưu nhược điểm đúng nhất về sản phẩm.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến việc bán hàng online. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về việc bán hàng online. Nếu bạn đang muốn đăng ký một khóa học chuyên sâu về cách bán hàng online hiệu quả thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website FPT Skillking để được tư vấn và đăng ký khóa học nhanh nhất.