DNS là gì? Vai trò của DNS với thế giới mạng

DNS là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp cho việc duy trì tên miền những thư mục và giúp chúng dịch chuyển địa chỉ IP trên mạng Internet. Chắc hẳn với những người lần đầu tạo website thì DNS vẫn là một thứ gì đó rất mông lung với họ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu rõ hơn về DNS là gì? và vai trò của DNS với thế giới mạng ra sao thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

DNS là gì?

DNS có nghĩa là hệ thống phân giải tên miền và được viết tắt bởi từ Domain Name System. Nói một cách dễ hiểu thì bạn hãy coi DNS như một danh bạ của thế giới mạng. DNS giúp chúng ta đổi tên địa chỉ IP sang tên miền thường thấy và ngược lại từ tên miền sang địa chỉ IP.

Khái niệm về DNS là gì?
Khái niệm về DNS là gì?

Nếu bạn nhập tên miền vào thanh tìm kiếm của trình duyệt bạn sẽ có thể truy cập trực tiếp vào website mà chẳng cần thông qua bất kỳ địa chỉ IP nào của trang web. Khi đó bạn chỉ việc nhớ tên miền và không cần phải nhớ địa chỉ IP nữa vì quá trình dịch chuyển đã có DNS hỗ trợ.

DNS được hoạt động như thế nào?

Khi bạn muốn truy cập vào một website nào đó bạn cần sử dụng tên miền để kết nối. Sau khi kết nối, máy chủ sẽ tiếp nhận mệnh lệnh và thực hiện tra cứu địa chỉ IP tương ứng với tên miền trong cơ sở dữ liệu. Việc tìm kiếm này có thể cho ra hai kết quả đó là :

  • Tìm được địa chỉ IP như mong muốn thì DNS sẽ tự động chuyển đổi và kết nối với dữ liệu website được lưu trữ trước đó.
  • Không tìm được địa chỉ IP thì tên miền sẽ được chuyển đến máy chủ ở mức độ cao hơn. Tại đó quá trình tình kiếm này mà vẫn không thấy thì người dùng sẽ được thông báo lỗi.
Cách thức hoạt động của DNS
Cách thức hoạt động của DNS

DNS là quy trình thông qua vô số các cơ chế và các giai đoạn với những nhiệm vụ khác nhau. Những quy trình có thể nói đến như là cơ chế, cơ chế phân giải địa chỉ, cơ chế phân giải NDS, tra cứu ngược, lưu trữ dữ liệu,…

➡️➡️➡️Tìm hiểu thêm:

Vai trò của DNS trong kết nối mạng và trình duyệt web

DNS ra đời nhằm mục đích giúp mọi người ghi nhớ những địa chỉ IP phức tạp. Người dùng có thể truy cập vào nhiều dịch vụ mạng một cách nhanh chóng và dễ dàng nhờ vào DNS. Hàng ngày có vô số những tên miền mới được sửa đổi, lập mới và những địa chỉ IP khác nhau. Cùng với đó DNS server cũng đã xử lý rất nhiều những yêu cầu của mọi người mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, cách chuyển giao Internet và hiệu suất mạng chính là vấn đề  đầu tiên ảnh hưởng tới việc hoạt động của DNS server. Tùy vào mức độ sử dụng của bạn để chọn ra DNS server tương ứng.

Một số loại DNS server chuyên dụng

Một số loại DNS server
Một số loại DNS server

Root Name Server

Hay còn gọi là Name Server, đây chính là một thư viện dùng để định hướng tìm kiếm cho người dùng. Và có thể nói Server này là Server không thể thiếu trong hệ thống cấp bậc của DNS.

DNS Recursor

DNS Recursor đóng vai trò cầu nối với các server khác nhằm mục đích phản hồi tới trình duyệt người dùng. Trong khi lấy thông tin, sẽ có vô số các trường hợp DNS Recursor cần tới sự giúp đỡ của Root DNS Server.

TLD Nameserver

TLD Nameserver là server được dùng riêng cho các loại top-level domain. Nó được coi là nhà quản lý các hệ thống thông tin mở rộng có chung tên miền.

Theo đúng trình tự thì TLD Nameserver sẽ phản hồi tới DNS Resolver, sau đó sẽ đến với nơi chứa nguồn dữ liệu chính thức của tên miền.

Authoritative Nameserver

Ngay sau khi DNS Resolver thấy Authoritative Nameserver thì việc phân bổ tên miền sẽ được diễn ra. Authoritative Nameserver chính là nơi chứa các thông tin giúp người dùng biết được tên miền mà mình tìm kiếm đang được gắn với địa chỉ nào.  Và sau đó nó sẽ cung cấp cho bạn  địa chỉ IP cần thiết để tìm kiếm danh mục trong những bản ghi có sẵn.

Nên dùng DNS miễn phí hay mất phí

Những thông tin, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số phương thức chuyển đổi miễn phí. Nhưng hiện nay lại có rất nhiều nhà cung cấp DNS mất phí. Vậy nên hay không nên sử dụng DNS mất phí?

Một số lợi ích của việc sử dụng DNS mất phí

  • DDNS: Có khả năng truy cập chính xác và khớp với địa chỉ IP hơn và hơn hết là có thể truy cập ở bất cứ đâu trên thế giới
  • DNS phụ: Có khả năng dự phòng giúp tên miền của bạn không bị sập ngay cả khi DNS chính gặp sự cố ngoài ý muốn
  • Bảo mật tốt: Sử dụng DNS mất phí sẽ giúp bạn gia tăng tính bảo mật cho tên miền của mình
  • Giao diện hoàn hảo: Với DNS mất phí bạn sẽ có được một giao diện quản lý trực quan và hiệu quả hơn
  • Hiệu suất làm việc nhanh hơn và đáng tin cậy hơn: Khi sử dụng DNS mất phí bạn sẽ được cung cấp dịch vụ tốt hơn so với DNS miễn phí giúp cho tỷ lệ phân giải đạt tới 99-100%

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến DNS. Mong rằng với những thông tin trên bạn sẽ có thể hiểu hơn về DNS là gì cũng như vai trò của nó với thế giới mạng. Nếu bạn đang thật sự quan tâm về ngành nghề này và muốn đăng ký một khóa học chuyên sâu để có thể hiểu hết những kiến thức về DNS thì hãy liên hệ với chúng tôi qua trang web skillking.fpt.edu.vn để được tư vấn nhé!