Các thuật ngữ trong SEO mà bạn cần biết

Hiểu thuật ngữ trong SEO là nền tảng cần thiết trước khi bắt đầu một hành trình SEO. Dưới đây là những thuật ngữ thông dụng nhất mà chúng tôi nghĩ có thể giúp ích được cho bạn. Hãy cùng FPT Skillking khám phá nhé.

Thuật ngữ trong SEO
Tổng hợp các thuật ngữ trong SEO

Thuật ngữ seo là gì?

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing với mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trong trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (SERP) như Google, Yahoo, Bing,… SEO hiện đang là phương pháp marketing online hiệu quả nhất hiện nay.

Thuật ngữ SEO là gì?

Thuật ngữ SEO được hiểu đơn giản là những từ viết tắt để mô tả nội dung, khái niệm, công thức hoặc phương thức thực hiện trong SEO.

Thuật ngữ trong SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết

Redirect 301

Redirect 301 là một mã trạng thái HTTP nhằm thông báo các công cụ tìm kiếm rằng các URL hoặc website đó đã được di dời đến một địa chỉ hoàn toàn mới. Nói cách khác, khi bạn thay đổi địa chỉ website và áp dụng redirect 301, nó sẽ thông báo cho người dùng trang web hiện tại đã được chuyển rời đến một địa chỉ mới và hướng họ sang website mới đó.

Error 404

Error 404 là một trong các thông báo lỗi rất phổ biến nhằm thông tin cho người dùng khi một địa chỉ web không còn tồn tại. Trong đó, 404 chính là mã trạng thái HTTP của máy chủ website sử dụng để mô tả tình trạng lỗi đó.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới Error 404:

  • Người dùng nhập sai địa chỉ trang web
  • URL thay đổi mà không chuyển hướng tới liên kết mới
  • Trang đó bị xóa bỏ hoàn toàn
Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Ví dụ về Error 404

Thuật toán (Algorithm)

Thuật toán (Algorithm) là một hệ thống các quy trình giải quyết dữ liệu theo một trình tự đã được lập trình bởi những thông số nhất định. Trong SEO, thuật toán (Algorithm) luôn là công thức được các công cụ tìm kiếm dùng trong việc xếp hạng các trang web trên trang hiển thị các kết quả của chúng.

Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Thuật toán Algorithm

Thẻ Alt

Thẻ Alt là từ viết tắt của Alternative information (thông tin thay thế) mô tả nội dung mà hình ảnh muốn truyền tải, là thuộc tính HTML và thường không hiển thị trên chính trang đó. Thẻ Alt hỗ trợ Google có thể hiểu được hình ảnh này nói về vấn đề gì để có thể trả về kết quả tìm kiếm một cách chính xác nhất cho người dùng.

???Tìm hiểu thêm về: Khóa học Marketing Online – Đào tạo Marketing chuẩn quốc tế

Anchor text

Anchor text là một đoạn văn bản dạng text có chứa liên kết (đường link) có thể nhìn thấy được khi mà bạn nhấp vào hyperlink (siêu liên kết) sẽ chuyển hướng đến một URL/ trang web mới. Anchor text còn có những tên gọi khác như link text, link label hay link title.

Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Anchor text thường có màu khác so với các đoạn văn bản khác

Backlink

Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Backlink là gì?

Thuật ngữ Backlink được hiểu là những liên kết được trả về từ các trang web, diễn đàn, blog,…tới website khác của bạn. Ngoài mục đích thu hút lượng truy cập từ trang web kia, backlink còn giúp website của bạn đạt được thứ hạng cao hơn.

Black hat SEO

Black hat SEO là phương thức SEO không được Google chấp nhận, đây là các hành động không tuân theo bất kì nguyên tắc nào của công cụ tìm kiếm, đánh vào những lỗ hổng của thuật toán để có vị trí cao trên bảng xếp hạng. Những chiến thuật này thường ép các công cụ tìm kiếm đưa từ khóa lên hạng cao trong thời gian rất ngắn bằng việc dùng backlink đen hay mua backlink với số lượng cực lớn.

Tỷ lệ truy cập

Đây là tỷ lệ % số người truy cập vào website và thao tác trên trang web đó một khoảng thời gian mà không tương tác với bất kỳ website nào khác.

Thuộc tính Canonical

Thuộc tính Canonical (hay còn gọi là Rel canonical) là cách thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng URL đó bị trùng lặp nội dung với một URL khác. Nói cách khác, Canonical được sử dụng để hợp nhất các URL có nội dung giống nhau.

Chuyển đổi

Chuyển đổi (Conversion) được hiểu đơn giản là sự chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng đồng ý sử dụng sản phẩm và dịch vụ được cung cấp. Chuyển đổi có thể được thực hiện qua nhiều phương thức khác nhau như: Đăng kí nhận phiếu giảm giá, nhận ebooks,…

Tên miền – Domain

Tên miền (Domain) là định doanh của một tổ chức, công ty hay một cá nhân nào đó thể hiện qua tên của trang web. Nó hoạt động như một liên kết ngắn nhằm đưa người dùng tới trang web của bạn.

Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Các dạng domain

Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp có nghĩa là một phần hoặc toàn bộ nội dung có thể xuất hiện trên nhiều URL. Mặc dù nội dung trùng lặp không không vi phạm điều gì cả nhưng nó có thể làm thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm bị giảm đáng kể.

Google Analytics

Đây là một công cụ theo dõi miễn phí của Google cung cấp bảng thống kê chi tiết số liệu về lưu lượng truy cập trang web. Ngoài ra, Google Analytics còn thu thập dữ liệu về hiện diện kỹ thuật số trang web của bạn.

Google Search Console

Google Search Console là một nền tảng nhằm hỗ trợ cho việc quản trị website được xây dựng và phát triển bởi Google. Đây là công cụ miễn phí cung cấp các tính năng vô cùng hữu ích giúp theo dõi chi tiết về các chỉ số như lượt click, keyword và thứ hạng trung bình của từ khóa đó.

Tiêu đề – title

Tất cả các đoạn nội dung trong bài viết của bạn đều được đặt bên trong thẻ tiêu đề như H1, H2 giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Thẻ tiêu đề nên mô tả ngắn gọn, súc tích và chứa những cụm từ quan trọng của bài viết và được in đậm với phông chữ lớn.

Liên kết nội bộ – internal link

Internal link (liên kết nội bộ) là một liên kết từ website này sang website khác trên cùng một trang web thường được ứng dụng nhiều trong việc điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết. Từ đó góp phần giúp website của bạn có khả năng cải thiện thứ hạng trên trang tìm kiếm.

Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Mô hình Internal link – liên kết nội bộ

Trang được lập danh sách

Các trang trên website của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Từ khóa – keywords

Keywords là một thuật ngữ trong SEO có nghĩa là từ khóa tìm kiếm, dùng để mô tả tất cả các từ, cụm từ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm một nội dung nào đó trên công cụ tìm kiếm.

Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Từ khóa – Keywords

Trang đích

Trang đích hay còn gọi là Landing page là trang web đầu tiên mà người dùng truy cập khi họ click vào liên kết nào đó. Trang đích thường là một bản trình bày đầy đủ, chính xác và hoàn chỉnh nhất so với những gì được quảng cáo hay các đường dẫn, kết quả tìm kiếm mà bạn tìm thấy.

??? Xem thêm: Khóa Học Digital Marketing Online Full Stack FPT Skillking

Liên kết xây dựng

Liên kết xây dựng (Link Building) là quá trình làm gia tăng các liên kết từ trang web khác trỏ về trang web cần SEO. Đây là một yếu tố rất quan trọng vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google. Vì vậy việc nắm vững kỹ thuật xây dựng liên kết chất lượng cao thực sự giúp bạn làm SEO tốt và cạnh tranh với các đối thủ đang làm SEO như bạn.

Từ khóa dài

Từ khóa dài là những từ khóa được tạo bởi 3 từ đơn trở lên, mô tả ý định tìm kiếm của người dùng một cách cụ thể và rõ ràng hơn so với từ khóa ngắn, là các truy vấn tìm kiếm tập trung cao có xu hướng chuyển đổi rất tốt. Thêm vào đó, sử dụng các từ khóa dài giúp thứ hạng của trang web ở vị trí cao hơn so với từ khóa ngắn.

Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Từ khóa dài

Mô tả meta – meta description

Meta description là mô tả thông tin ngắn gọn của một trang web được xuất hiện dưới phần tiêu đề giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn về chủ đề bài viết của bạn. Chính vì vậy, mô tả meta cần ngắn gọn và chứa nội dung quan trọng nhất, nó như một lời quảng cáo nhằm thu hút khách hàng ở lại website của bạn.

Thuộc tính Nofollow, Dofollow

  • Nofollow: là những liên kết mà trong đường dẫn của thẻ có cài thêm thuộc tính rel=”nofollow”, khi gắn thẻ này, bot của các công cụ tìm kiếm sẽ không đi qua liên kết này
  • Dofollow: ngược lại với nofollow, dofollow là một thuộc tính của HTML mà ta đặt trong đường dẫn của thẻ, để thông báo bot của Google biết đây là liên kết an toàn, có thể đi theo liên kết và tiến hành index.
Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Ảnh hưởng của link dofollow và nofollow tới SEO

Chúng ta có thể thấy link dofollow tốt hơn vì nó hướng bot của Google giúp tăng lượng traffic, độ phủ thương hiệu và giúp định hình từ khóa cho landing page SEO. Mặc dù link nofollow không phải yếu tố để xếp hạng trang web nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến SEO, giúp tăng tương tác và trải nghiệm người dùng đối với liên kết đó.

Tối ưu hóa các trang web bên ngoài

Tối ưu hóa các trang web ngoài là tập hợp các kỹ thuật, thao tác tối ưu hóa trực tiếp trên các trang web sao cho chúng có thứ hạng cao hơn trên bảng kết quả mà công cụ tìm kiếm trả về, từ đó giúp website tăng lưu lượng truy cập, tiếp cận với nhiều người dùng hơn từ nguồn tìm kiếm tự nhiên (organic search, khác với tìm kiếm trả phí – paid search). Công việc này bao gồm tối ưu hóa mã code HTML, sáng tạo và làm phong phú nội dung website, tái cấu trúc nội dung của trang sao cho phù hợp nhất với người dùng. Nếu chưa thành thạo kỹ năng bạn có thể tham khảo khóa học SEO thực hành chuẩn quốc tế tạo nền tảng chắc chắn cho học viên từ vị trí mới bắt đầu cho đến chuyên viên, mở ra cơ hội hoàn toàn mới được trải nghiệm chương trình giảng dạy chất lượng quốc tế.

Tối ưu hóa website

Tối ưu hóa website là một quá trình chỉnh sửa và thay đổi trang web để có thể cải thiện được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm và tối ưu trải nghiệm người dùng. Việc này bao gồm cả nội dung không hiển thị và nội dung có liên quan nhìn thấy được trên trang web, tối ưu hóa website cũng là một nền tảng quan trọng cho sự thành công của chiến dịch SEO.

???Tìm hiểu thêm: Dịch vụ SEO là gì? Làm thế nào để sử dụng hình thức này có hiệu quả cho doanh nghiệp

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền hay còn gọi là Organic search đề cập đến các kết quả được hiển thị cho ý định tìm kiếm không bao gồm quảng cáo phải trả tiền.

Trang tĩnh – static page

Static page là từ chuyên dùng để chỉ các trang web tĩnh không có bất cứ dữ liệu động nào (như session ID hay các thông số tìm kiếm) trong URL hoặc nội dung được tạo tự động. Trang tĩnh được ưu tiên trong SEO để tối ưu tốc độ duyệt web.

Thẻ tiêu đề – title

Thẻ tiêu đề là tiêu đề trên website của bạn được hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) dưới dạng liên kết màu xanh nhằm mô tả cho người đọc có thể hiểu nhanh và click vào một trang web. Thẻ tiêu đề của một trang web là phần hiển thị quan trọng và chính xác nhất nội dung của trang đó.

Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web (Sitemap) là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của trang web, cụ thể là hệ thống các đường liên kết dẫn đến trang web chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, rành mạch. Sitemap là yếu tố cần thiết cho website của bạn giúp Google có thể thu thập dữ liệu nhanh hơn để có thể đạt được vị trí cao trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm.

Trên đây là những thuật ngữ trong SEO phổ biến và thông dụng nhất mà bất cứ SEOer nào cũng cần phải biết. Hy vọng có thể giúp bạn thành công trong hành trình SEO sắp tới. Nếu bạn cần giải đáp về thuật ngữ nào khác trong SEO, hãy liên lạc với chúng tôi qua website FPT Skillking để nhận được phản hồi sớm nhất nhé.