Google Penguin – Xuất hiện như thế nào, biểu hiện ra sao, loại bỏ bằng cách nào?

Google Penguin là một trong những hiện tượng thường gặp của Website mà không một chuyên viên SEO hay kỹ thuật viên Web nào là không gặp phải. Tuy vậy, Google Penguin chưa một lần được Google chính thức thừa nhận trên thực tế. Vậy thực sự Google Penguin là gì, hoạt động ra sao và có ảnh hưởng như thế nào đến các Website, hãy khám phá cùng chúng tôi ngay trong bài viết dưới đây.

Thuật toán Google Penguin là gì?
Google Penguin – Xuất hiện như thế nào, biểu hiện ra sao, loại bỏ bằng cách nào?<?em>

Thuật toán Google Penguin là gì?

Google Penguin có thể được liệt vào top những thuật toán đặc biệt nhất của Google. Thuật toán Google Penguin là bản cập nhật ra đời nhằm mục đích xóa các trang web đang cố gắng đánh lừa Google bằng cách mua các liên kết “có được một cách bất thường” và dẫn đến trang web của họ. Việc làm này thực hiện bằng cách áp dụng một  giá trị âm cho các liên kết cụ thể. Vì vậy, nếu bạn chỉ có một số liên kết nhất định và không thường xuyên update, thứ hạng Website  của bạn sẽ ngày càng trở nên thấp hơn và cực khó để có thể leo lên top tìm kiếm. Điểm chung của hầu hết các trang web bị tấn công bởi Google Penguin là đều đã mua các liên kết từ mạng liên kết, mạng blog riêng tư,…

??? Tham khảo thêm về: Khóa học Digital Marketing FPT

Thuật toán Google Penguin là gì?
Thuật toán Google Penguin là gì?

Lý do xuất hiện Google Penguin

Google Penguin xem xét các liên kết mà các trang web nhận được từ các trang web khác. Theo đó, nó phân tích liệu các liên kết ngược đến một trang web có phải là chính hãng hay không, hay chúng đã được mua để đánh lừa các công cụ tìm kiếm. Trước đây, đã có rất nhiều người trả tiền cho các liên kết như một lối tắt để tăng thứ hạng của họ. Và đó chính là lý do Google Penguin ra đời. Bản cập nhật Penguin của Google đã cố gắng ngăn cản việc mua, trao đổi hoặc tạo liên kết với các trick để có được thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm và đánh lừa khách hàng. Khi hoạt động, nếu tìm thấy các liên kết giả, Google đã chỉ định một giá trị âm cho trang web liên quan, thay vì giá trị liên kết tích cực mà nó đã nhận được trước đó. Bản cập nhật Penguin đã chạy nhiều lần kể từ lần đầu tiên xuất hiện và Google đã thêm nó vào thuật toán cốt lõi vào năm 2016.

Google Penguin chủ yếu tấn công các trang web có nhiều liên kết nhân tạo. Chúng biến mất khỏi kết quả tìm kiếm, vì các liên kết chất lượng thấp đột nhiên có tác động tiêu cực thay vì tích cực đến thứ hạng của chúng. Penguin đã thay đổi vĩnh viễn việc xây dựng liên kết: nó không còn đủ để có được các liên kết ngược được trả phí và tốn ít công sức nữa. Thay vào đó, bạn phải nghiên cứu để xây dựng một chiến lược với các backlink chất lượng và không bị dính lệnh phạt của Google Penguin.

Lịch sử cập nhật thuật toán Google Penguin

Bản cập nhật Google Penguin đầu tiên được thiết kế để giảm “spam web” và khuyến khích nội dung chất lượng cao cho người dùng. Kể từ lần phát hành đầu tiên vào tháng 4 năm 2012, Google Penguin đã phát hành một số bản cập nhật. Với mỗi bản cập nhật Google Penguin, thuật toán một lần nữa quét các trang web để tìm các vi phạm tiềm ẩn,tìm ra các lý do thương hiệu có thể bị phạt.

Vào ngày 10 tháng 1 năm 2016, Google đã phát hành bản cập nhật Google Penguin mới nhất, giúp Penguin chạy trong thời gian thực. Điều này có nghĩa là bạn có thể khôi phục gần như ngay lập tức sau khi thực hiện các chỉnh sửa cần thiết cho trang của mình.

Thuật toán Google Penguin giảm thứ hạng website?

Có một điểm chung dễ dàng nhận thấy giữa các thuật toán của Google là đều được tạo ra để loại bỏ các trang web không hữu ích hoặc đem đến nội dung rác cho người sử dụng. Và Google Penguin cũng không phải ngoại lệ, thuật toán này hoạt động để làm giảm thứ hạng các website. Tuy vậy, Penguin hoạt động theo nguyên lý vô cùng rõ ràng và chính xác là chỉ loại bỏ các trang web có nội dung spam, tiêu cực, không hữu ích,… Việc làm này làm giảm thứ hạng các website này nhưng đồng thời cũng sẽ trả lại các vị trí có thứ hạng cao cho các website chân chính với các nội dung hữu ích, được đầu tư chỉnh chu và đem lại các giá trị khách hàng. Do vậy, hãy đầu tư mọi mặt cho seo website từ nội dung, giao diện, hình ảnh,… để có thể tránh được việc bị giảm thứ hạng web trên thanh công cụ tìm kiếm do Google Penguin.

Thuật toán Google Penguin
Thuật toán Google Penguin giảm thứ hạng website?

Cách thoát khỏi thuật toán Google Penguin

Hình phạt Penguin chủ yếu tập trung vào việc xác định các trang web chất lượng kém dựa trên các backlink –  liên kết ngược. Thuật toán Penguin của Google hoạt động dựa trên giả định rằng các trang web chất lượng liên kết đến các trang web chất lượng khác trong khi các trang web kém thường liên kết đến các trang web kém chất lượng khác. Nói cách khác, khi bạn có các trang web mà Google đã tin tưởng liên kết với bạn, điều đó sẽ giúp tăng thứ hạng của bạn. Mặt khác, nếu bạn đang liên kết đến các trang web spam, thì website của bạn có khả năng cao là chứa các nội dung không chất lượng. Do vậy, Google đặc biệt đặt ra lệnh trừng phạt các trang web đã tăng thứ hạng bằng cách mua các liên kết từ các trang trại liên kết hoặc các trang web spam khác.

???Tìm hiểu thêm về: Khóa học SEO chuyên sâu – Trung tâm đào tạo SEO FPT Skillking

Cách tốt nhất để tránh bị phạt khi cập nhật Penguin là tập trung vào việc xây dựng các liên kết ngược tích cực. Bạn có thể làm điều này bằng cách viết nội dung mà mọi người tin rằng sẽ giúp ích cho người dùng của họ. Khi một trang web liên kết với bạn, họ đang ủy thác cho bạn với khách truy cập của họ, vì vậy để có được các trang web chất lượng cao cung cấp cho bạn các liên kết ngược, bạn cần phải sản xuất nội dung có chất lượng tương tự.

Bạn cũng nên thường xuyên xem lại hồ sơ backlink của mình để có thể thay đổi ngay khi có bất kỳ bất thường nào xảy ra. Và để có thể loại bỏ thuật toán Google Penguin, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  1. Loại bỏ bất kỳ liên kết ngược nào bạn đã mua hoặc thu được bất hợp pháp
  2. Tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng cao và phân phối nó để thu hút các liên kết ngược mong muốn
  3. Thường xuyên theo dõi hồ sơ backlink của bạn để nhanh chóng tìm ra các liên kết không mong muốn
  4. Từ chối mọi liên kết kém chất lượng để bảo vệ danh tiếng cho trang web của bạn

Google Penguin nghe có vẻ đáng sợ nhưng thực chất sẽ không thể làm ảnh hưởng đến website hay doanh nghiệp của bạn nếu có sự đầu tư và nói không với “ăn cắp chất xám”. Để tìm hiểu thêm về các kiến thức bổ ích cũng như không bỏ lỡ thông tin về khóa học Digital Marketing Full-Stack, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại website của FPT Skillking