Nghiên cứu thị trường là gì? Vai trò của NCTT với Doanh nghiệp 

Nghiên cứu thị trường là một trong những công việc mà bất cứ nhân sự marketing chuyên nghiệp nào cũng đã từng làm qua. Nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng với mọi doanh nghiệp để có thể tiếp cận thị trường một cách dễ dàng hơn. Vậy nghiên cứu thị trường là gì? Tại sao mọi doanh nghiệp đều phải làm nghiên cứu thị trường? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Nghiên cứu thị trường là gì?
Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường còn được biết đến với tên tiếng Anh là Market Research. Đây là công việc giúp doanh nghiệp thu thập, xử lý, nắm bắt toàn bộ các thông tin liên quan đến khách hàng, thị trường, doanh nghiệp đối thủ. Nói một cách khác, nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập và phân tích toàn bộ những thông tin có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra được những quyết định marketing phù hợp với thị trường và nắm bắt mọi cơ hội đưa doanh nghiệp tiến xa hơn.

Nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm được thành công
Nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm được thành công

Tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp mà công việc nghiên cứu thị trường sẽ có những sự khác biệt khá đáng kể. Tuy nhiên, nhìn chung mọi công tác nghiên cứu thị trường sẽ luôn thu thập về cho doanh nghiệp những thông tin hữu ích. Từ đó, đội ngũ marketing có thể tạo dựng được một bức tranh tổng thể hơn về thị trường, giúp doanh nghiệp có những thông tin cần thiết để ứng phó với những biến động của thị trường.

Tại sao các doanh nghiệp không thể bỏ qua công tác nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì?
Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì?

Nghiên cứu thị trường đòi hỏi sự tiêu tốn về tiền của, thời gian và nhân lực của doanh nghiệp. Vậy tại sao sao không có doanh nghiệp nào bỏ qua khâu nghiên cứu thị trường để dành tiền cho các công việc khác? Lý do là bởi công tác này đóng vai trò định hướng cho doanh nghiệp. Nếu không có công đoạn này, doanh nghiệp sẽ không khác gì đang đi trong một màn sương mờ mịn, không biết mình phải đi đến đâu.

Bên cạnh đó, công việc nghiên cứu thị trường cũng giúp giảm những rủi ro có thể xảy ra trong mỗi quyết định của doanh nghiệp. Việc nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng sẽ giúp cho doanh nghiệp nhìn thấy được những khó khăn mà mình sẽ gặp, những thứ mà đối thủ có thể làm hay những lối đi có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhân lực và tiền của. Mặc dù vậy, nghiên cứu thị trường không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ thành công 100% trên thị trường bởi có rất nhiều yếu tố tác động khác. Tuy nhiên, việc hạn chế đi phần nào những rủi ro cũng rất đáng để các doanh nghiệp đầu tư.

Ngoài ra, nghiên cứu thị trường còn giúp doanh nghiệp nhìn thấy những cơ hội đầy tiềm năng để không bị tụt lại so với đối thủ. Doanh nghiệp cũng hiểu rõ những lợi thế và rào cản của mình cũng như đối thủ để đưa ra những đối sách tốt hơn trong thời gian tới.

➡️➡️➡️Tìm hiểu thêm:

Vậy những phương pháp nghiên cứu thị trường phổ biến là gì?

Có rất nhiều phương pháp nghiên cứu thị trường khác nhau tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp
Có rất nhiều phương pháp nghiên cứu thị trường khác nhau tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp

Để thực hiện nghiên cứu thị trường, sẽ có rất nhiều cách khác nhau để người làm Marketing sử dụng tùy vào mục đích của mình. Dưới đây sẽ là một số phương pháp mà bạn có thể tham khảo:

  • Làm bảng khảo sát

Đây là phương pháp vô cùng đơn giản và truyền thống nhưng vẫn chưa bao giờ mất đi hiệu quả của mình. Phương pháp này sử dụng những bảng khảo sát để khách hàng điền vào nhằm tổng hợp thông tin về nhu cầu, trải nghiệm sử dụng dịch vụ, sản phẩm hay mức độ hài lòng… Bất cứ thứ gì mà doanh nghiệp muốn hỏi khách hàng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không thích phải làm khảo sát và phương pháp này cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian để cho thấy hiệu quả.

  • Phỏng vấn trực tiếp

Phỏng vấn trực tiếp là một trong những cách khảo sát khá tốn thời gian và thường được sử dụng kết hợp để quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp. Phương pháp này sẽ phỏng vấn một số lượng lớn người tại các địa điểm đông người qua lại để thu được những đánh giá tức thời về sản phẩm.

  • Khảo sát bằng Email

Đúng như tên gọi, phương pháp này sẽ gửi một email khảo sát cho khách hàng nhằm xin những ý kiến, góp ý từ họ. Đây là một trong những phương pháp được đánh giá rất cao về độ hiệu quả tại nước ngoài, tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn chưa thấy được hiệu quả rõ rệt do thói quen của người dùng. Bạn có thể tham khảo thêm cách gửi email marketing để tạo khảo sát bằng email một cách hiệu quả.

  • Khảo sát qua gọi điện trực tiếp

Phương pháp này không tốn kém nhiều tiền bạc của doanh nghiệp và cũng tương đối nhanh nhận lại được phản hồi từ khách hàng. Tuy nhiên, do tình trạng spam cuộc gọi quá nhiều tại Việt Nam mà khách hàng không có nhiều thiện cảm với kiểu khảo sát này. Thế giới di động là một trong những đơn vị đang thực hiện kiểu khảo sát này khá hiệu quả bằng cách gọi cho khách hàng sau khi họ trải nghiệm sản phẩm dịch vụ của công ty.

Trên đây là những giải đáp về nghiên cứu thị trường, hi vọng đã giúp bạn hiểu hơn về công việc này. Nếu bạn đang tìm hiểu về marketing và có mong muốn trở thành một người làm Digital marketing full stack mà vẫn chưa tìm được địa chỉ đào tạo như ý, hãy tham khảo ngay khóa đào tạo của FPT Skillking. Với giáo trình quốc tế cùng đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp làm việc lâu năm trong ngành, bạn sẽ nhanh chóng làm quen và trở thành một nhân sự marketing thực thụ với thu nhập tốt.