Search Intent – Chìa khóa để tiếp cận khách hàng thành công

Có thể nói, search intent là phần quan trọng nhất trong nghiên cứu từ khoá. Nó nắm vai trò then chốt trong thuật toán tìm kiếm của Google và có ảnh hưởng lớn tới việc tăng traffic và thứ hạng của website, quyết định chiến dịch SEO của bạn có thành công hay không. Vậy thực chất Search Intent là gì? Tại sao nó lại được đánh giá quan trọng như vậy? Hãy cùng FPT Skillking tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Search Intent
Search Intent – Chìa khóa để tiếp cận khách hàng

Search Intent là gì?

Search Intent hay còn gọi là User Intent là thuật ngữ chỉ mục đích chính của người dùng nhằm tìm lời giải đáp cho những thắc mắc, vấn đề của bản thân thông qua các thuật toán, công cụ tìm kiếm.

Search Intent của mỗi người rất khác nhau có thể đơn giản là họ đang tìm địa chỉ để mua một món đồ nào đó, hay tìm công thức nấu ăn, một bài hát mà họ không nhớ rõ,…nhưng đôi khi những ý định tìm kiếm này lại không thể hiện hết qua từ khóa nên những người làm SEO cần phải thấu hiểu, nắm bắt được tâm lý của khách hàng, nội dung của bài viết phải đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của họ thì thứ hạng trang web của bạn mới có vị trí cao được.

Search Intent là gì?
Search Intent là gì?

Tại sao Search Intent quan trọng?

Cung cấp thông tin sẵn có phù hợp nhất giúp thỏa mãn ý định tìm kiếm của người dùng luôn là mục tiêu hàng đầu của Google. Google cân nhắc tới nhiều yếu tố bao gồm nguồn thông tin, nội dung,… và áp dụng một quy trình nghiêm ngặt để đánh giá chất lượng bài viết có đáp ứng đúng với nhu cầu tìm kiếm của người dùng không – đây cũng được coi là một yếu tố quan trọng để phân thứ hạng website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. 

Vì vậy, để có vị trí cao trên Google và tăng lượng onpage của website, bạn cần nắm bắt được tâm lý khách hàng để những thông tin mà bạn cung cấp đáp ứng được search intent của họ.

Cách phân loại Search Intent

Hiện nay, Search Intent được phân thành 4 loại chính dựa trên các ý định tìm kiếm khác nhau như sau:

Search Intent nghiên cứu thông tin

Đây chính là loại search intent phổ biến được nhiều người dùng tìm kiếm nhất trên Google, chủ yếu hướng đến các thông tin mà họ đang quan tâm và muốn tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề cụ thể nào đó. Ví dụ như nghiên cứu về bitcoin, đầu tư chứng khoán hay học luật,…

Search Intent tìm câu trả lời nhanh

Khác với Search Intent nghiên cứu thông tin, người dùng chỉ muốn giải đáp thắc mắc của mình một cách nhanh chóng, không cần phải click vào bất kỳ trang web nào mà vẫn thu được câu trả lời.

Với những truy vấn dạng này, Google thường cung cấp kết quả tìm kiếm theo dạng definition boxes (hộp định nghĩa), answer boxes (hộp câu trả lời), calculator boxes (hộp tính),…

Cách phân loại Search Intent
Tra cứu tuổi của Bill Gates nhanh chóng

Search Intent ý định mua hàng

Đây là loại search intent với mục đích giao dịch. Người dùng có nhu cầu mua hàng qua internet và tìm kiếm những địa chỉ uy tín để mua sản phẩm, dịch vụ. Trong trường hợp này, Google thường trả về kết quả tìm kiếm là các đường link mua hàng của các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,…

Ví dụ: mua laptop hp envy, robot hút bụi Xiaomi, xe máy cũ,…

Search Intent tìm kiếm địa điểm Local

Đối với search intent tìm kiếm địa điểm, Google sẽ trả về kết quả local park và những điểm đánh dấu địa lý. Bản đồ thường nằm ở đầu kết quả tìm kiếm, là một dấu hiệu về intent tìm kiếm địa điểm.

Search Intent tìm kiếm trực quan (nhiều hình ảnh)

Search Intent tìm kiếm trực quan là dạng truy vấn từ người dùng với mục đích tìm kiếm hình ảnh thay vì những thông tin khác. Hình ảnh xuất hiện trong kết quả đầu tiên sẽ là một dấu hiệu cho biết đây là Intent tìm kiếm trực quan.

Search Intent tìm kiếm video

Video cũng là một loại phương tiện truyền thông riêng biệt so với hình ảnh, và nhu cầu tìm kiếm về video thay vì hình ảnh cũng đang dần trở nên phổ biến hơn. Khi xác định được ý định của người dùng, kết quả sẽ trả về các video được đi kèm với tiêu đề ngắn gọn phù hợp nhất.

Search Intent tìm các tin mới / tin thời sự (News Intent)

Với những kết quả tìm kiếm có Top Stories (những hộp câu chuyện) ở hàng đầu cho thấy có một lượng lớn thông tin liên quan đến chủ đề này. Ngoài ra, khi kết quả trả về dẫn đến các đường link Facebook hay Tweet về các mục có lượng views nhiều cũng cho thấy ý định tìm các tin tức/ tin thời sự mới từ người dùng.

Tại sao Search Intent quan trọng?
Top Stories ở tin đầu là dấu hiệu của Search Intent
Cách phân loại Search Intent
Kết quả tìm kiếm trả về video với keyword “hướng dẫn sử dụng powerpoint”

Search Intent tìm hiểu thương hiệu

Khi người dùng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ có kèm tên thương hiệu thì Google sẽ trả về kết quả là các website của các nhãn hàng, thương hiệu đó.

Cách phân loại Search Intent
Website của nhãn hàng là dấu hiệu của ý định thương hiệu

Search Intent hỗn hợp là gì?

Search Intent hỗn hợp hay còn gọi là Split Intent là những từ khóa chứa nhiều ý định của người dùng. Ví dụ khi tìm nhà hàng món Âu ở hà nội, ý định tìm kiếm có thể là sự kết hợp của nhiều kết quả tìm kiếm như địa chỉ, tên quán, review, hình ảnh,…

??? Xem thêm: Khóa Học Digital Marketing Online Full Stack FPT Skillking

Lợi ích khi tối ưu cho Search Intent

Đối với SEO

Search Intent là một yếu tố có ý nghĩa quan trọng đối với chiến dịch SEO giúp mang lại kết quả tìm kiếm phù hợp với người dùng. Khi nội dung được tối ưu Intent sẽ góp phần cải thiện chuyển đổi và mang lại những lợi ích tuyệt vời cho SEO:

 • Tăng thứ hạng website của bạn: Khi bài viết của bạn chứa nhiều từ khóa mạnh mẽ được nhiều người tìm kiếm đồng thời có lượt truy cập cao thì bài viết sẽ có vị trí cao ở trên công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy, nghiên cứu Search Intent hiệu quả sẽ góp phần tăng lượt truy cập cho trang web của bạn, độ nhận diện thương hiệu từ đó cũng tăng theo.
 • Giảm tỷ lệ thoát trang: khi trang web của bạn chứa nhiều thông tin mà người dùng cần, họ sẽ ở lại website của bạn lâu hơn.
 • Tiếp cận nhiều đối tượng hơn, tăng tỷ lệ tương tác với người dùng: một trong những lợi ích tuyệt vời mà khi bạn tối ưu hóa search intent là người dùng sẽ chia sẻ rộng rãi những bài viết hay, hữu ích của bạn trên các trang mạng xã hội hay blog cá nhân,…Từ đó, lượng clicks và thời gian on-site của bạn cũng được tăng lên đáng kể.
 • Thêm hộp trả lời: Khi bài viết của bạn chứa những thông tin hữu ích, website của bạn sẽ có khả năng xuất hiện ở vị trí số 0 trên trang kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Đối với doanh nghiệp

Theo như một nghiên cứu gần đây của Google, có đến 82% người sử dụng Internet tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương gần nơi họ sinh sống và có tới 75% người dùng mua hàng trực tiếp tại cửa hàng sau khi tìm được địa chỉ trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy, nếu tối ưu hiệu quả các Intent của người dùng như: quận huyện, thành phố, đường, cách đi đến… thì doanh nghiệp sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng ở quanh khu vực của mình.

Cần làm gì để tối ưu Search Intent?

Khám phá ý định tìm kiếm thông qua từ khóa

Việc đầu tiên bạn cần làm để tối ưu ý định tìm kiếm thông qua từ khóa là tìm ra các từ khóa chất lượng đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Có 4 loại Intent phổ biến có thể hỗ trợ bạn là: 

 • Thông tin (Informational): làm sao/như thế nào, tại sao, là gì, ở đâu, hướng dẫn, phương pháp,…
 • Thương mại (Commercial investigation): review, đánh giá, top, tốt nhất, so sánh,…
 • Điều hướng (Navigational): tên sản phẩm, tên nhãn hàng, tên dịch vụ,…
 • Giao dịch (Transactional): mua, thuê, giá tốt, báo giá,…
Cần làm gì để tối ưu Search Intent?
Ví dụ về 4 loại Intent phổ biến

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Mang đến câu trả lời chính xác nhất đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng luôn là mục tiêu số 1 của Google. Google muốn người dùng có thể tìm thấy kết quả tìm kiếm phù hợp nhất từ một trang web mà không phải mất thời gian truy cập vào nhiều website khác nhau mới thu được câu trả lời. Nói cách khác, khi người dùng truy cập vào một trang web mà kết quả tìm kiếm không phù hợp, thứ hạng của trang web đó sẽ bị giảm.

Dưới đây là một vài cách giúp bạn tối ưu trải nghiệm người dùng:

 • Phông chữ lớn (14px): phông chữ lớn giúp nội dung bài viết dễ đọc hơn, tạo thiện cảm với người dùng. 
 • Giới hạn Popups: Google không thích Popups và người dùng cũng vậy. Do đó, bạn nên tối giản lượng Popups sẽ được Google đánh giá cao hơn và giảm tỉ lệ bị người dùng thoát khỏi trang
 • Tiêu đề phụ: Người dùng luôn muốn thu được câu trả lời nhanh chóng nhất. Vậy nên bạn cần bổ sung các tiêu đề phụ sẽ giúp họ có thể tìm thấy kết quả tìm kiếm phù hợp mà không cần phải đọc nội dung của toàn bộ bài viết.
 • Thêm hình ảnh và video: giúp người dùng dễ hiểu nội dung mà bạn muốn truyền tải đồng thời bài viết của bạn cũng trở nên thu hút, sinh động hơn.
 • Sử dụng Google Analytic: giúp bạn có thể quản lý trang web của mình hiệu quả hơn.

Cải thiện nội dung hiện có

Cải thiện nội dung bài viết sẽ giúp bạn tăng lượng truy cập và giúp người dùng ở lại trang web bạn lâu hơn. Để tối ưu hiệu quả, bạn cần hiểu rõ ý định tìm kiếm của khách hàng và hoàn thiện nội dung bài viết với search intent tương ứng.

Tối ưu hóa trang thương mại

Ngoài việc tìm kiếm thông tin, người dùng còn có các ý định tìm kiếm khác như mua bán sản phẩm, giao dịch, tên các sản phẩm,… Bạn nên bổ sung thêm các nội dung về các sản phẩm hay dịch vụ đang kinh doanh sẽ giúp tăng giá trị bài viết của bạn đồng thời tạo sự khác biệt so với các trang web khác.

Truy vấn điều hướng

Truy vấn điều hướng là ý định tìm kiếm một trang web cụ thể mà người dùng đã định hướng. Hầu hết họ sẽ click vào trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm thay vì các website khác. Vậy nên bạn cần có trang chủ cho các sản phẩm/ dịch vụ và tối ưu chúng bằng cách sử dụng tên thương hiệu, sản phẩm của mình ở các vị trí khác nhau như tiêu đề trang, tiêu đề phụ, phần mô tả,…

Tối ưu hóa Search Intent nâng cao

Để tối ưu hóa search intent nâng cao, bạn cần phân tích được tâm lý khách hàng và hiểu rõ mục đích tìm kiếm của họ. Ví dụ với từ khóa “mua kem chống nắng” mặc dù có mục đích giao dịch rất rõ ràng nhưng liệu đây có phải mục đích thực sự của người dùng? Liệu họ có đưa ra quyết định mua ngay lập tức không? Hay họ đang muốn tìm thêm các thông tin, đánh giá về các loại kem chống nắng trước khi ra quyết định mua hàng? Vậy nên, bạn cần hiểu rõ ý định tìm kiếm của khách hàng để cung cấp thông tin tới họ đầy đủ và chi tiết nhất.

???Tìm hiểu thêm về: Khóa học SEO chuyên sâu – Trung tâm đào tạo SEO FPT Skillking

Cách xác định và phân tích Search Intent

Ví dụ cách tối ưu Search Intent cho Website

Ví dụ với keyword “Xe máy bị hỏng”, bạn có thể cân nhắc với 3 sự lựa chọn sau:

 • Dịch vụ sửa chữa: các bài viết có dạng như “Địa chỉ sửa chữa xe máy uy tín tại Hà Nội”, “Cứu hộ xe máy tại Hà Nội”,…
 • Kinh doanh xe máy: bài viết có tiêu đề như “Mua xe máy giá tốt”, “Mua bán xe máy cũ và mới giá rẻ tại Hà Nội”,…
 • Dụng cụ sửa chữa tại nhà: Bạn có thể tạo các bài viết như  “Cách sửa chữa và các hư hỏng thường gặp ở xe máy”, “Những bệnh thường gặp ở xe máy và cách khắc phục”,..

Các yếu tố ảnh hưởng của Search Intent là gì?

Theo thống kê, có tới hơn 60% người dùng click vào kết quả tìm kiếm đầu tiên và giảm dần cho hai kết quả sau. Tại Việt Nam, các kết quả về thông tin được ưu tiên xếp ở vị trí cao hơn so với các kết quả liên quan tới giao dịch, mua bán. 

Như đối với ví dụ trên, người Việt Nam thường có thói quen tìm kiếm các thông tin liên quan đến việc tự sửa chữa, khắc phục xe máy hỏng thay vì tìm mua xe máy mới. Vậy các yếu tố ảnh hưởng tới Search Intent là gì? Đó là các yếu tố về thói quen, văn hóa, địa lý, hành vi,…Do đó bạn cần nghiên cứu và phân tích kỹ search intent của người dùng để có thể cung cấp nội dung chất lượng, phù hợp giúp tăng lưu lượng truy cập cho trang web.

Giải pháp tối ưu Search Intent cho Website là gì?

Để tối ưu Search Intent cho website, bạn cần cung cấp những nội dung chính xác liên quan đến chủ đề mà người dùng tìm kiếm để có được thứ hạng cao và bền vững trên Google.

Qua bài viết này chúng ta có thể thấy Search Intent là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành công của chiến dịch SEO. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ hỗ trợ bạn trong việc thấu hiểu Search Intent của khách hàng và đưa trang web của mình lên vị trí cao và bền vững. Và đừng quên theo dõi FPT Skillking để không bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích nhé.