Top 5 phần mềm kiểm tra đạo văn, xác định trùng lặp nội dung tốt nhất

Đạo văn là hiện tượng không quá khó bắt gặp hiện nay. Theo đó, bạn chỉ cần Google Search một cụm từ là sẽ xuất hiện hàng loạt những kết quả với nội dung “na ná” như nhau. Và để tránh hiện tượng này, người ta đã sử dụng các công cụ kiểm tra trùng lặp, đạo văn. Bạn có biết công cụ kiểm tra trùng lặp, đạo văn nào tốt nhất chưa, hãy khám phá cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây. 

Top 5 phần mềm kiểm tra đạo văn, xác định trùng lặp nội dung tốt nhất 2021
Top 5 phần mềm kiểm tra đạo văn, xác định trùng lặp nội dung tốt nhất 2021

Đạo văn là gì?

Đạo văn là việc sử dụng tác phẩm, bài viết, nội dung của người khác mà không ghi tên tác giả vào nhiều mục đích khác nhau. Đạo văn không chỉ dừng lại ở việc sao chép các câu từ mà đôi khi còn là các ý tưởng. Tác phẩm bị đạo văn có thể được sao chép toàn bộ hoặc chỉ được sao chép một phần. Nhưng dù thế nào đạo hưởng đến nhiều ngành khác nhau bao gồm giáo dục, khoa học, kinh doanh,…  Và trong Digital Marketing, đạo văn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của Google. Không những vậy, đạo văn có thể gây rắc rối với các vấn đề pháp lý khi tác giả đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. 

Tự chung lại, đạo văn là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều tình huống khác nhau bao gồm:

  • Văn bản, có thể bao gồm nội dung internet, các tác phẩm đã xuất bản, v.v.
  • Hình ảnh, liên quan đến việc sử dụng ảnh và các hình ảnh khác
  • Ý tưởng, liên quan đến việc tuyên bố ý tưởng của người khác là ý tưởng của chính mình
  • Đạo văn hoàn toàn xảy ra khi tác phẩm được sao chép hoàn toàn
  • Đạo văn một phần xảy ra khi chỉ sao chép một phần tác phẩm
  • Các bản dịch có thể bị ăn cắp ý tưởng khi các văn bản nước ngoài được dịch mà không ghi nhận tác giả gốc

Một hình thức đạo văn thường bị bỏ qua là tự đạo văn. Nó xảy ra khi người khởi tạo sử dụng lại cùng một tác phẩm, toàn bộ hoặc trong các bối cảnh khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, hình thức sao chép nội dung này là ngẫu nhiên, đặc biệt là liên quan đến người viết. 

??? Tham khảo: Khóa Học Digital Marketing Online Full Stack FPT Skillking

Top 5 phần mềm kiểm tra đạo văn khuyên dùng nhất 2021

Phần mềm kiểm tra đạo văn Plagiarism-checker

Ưu điểm

Plagiarism-checker là công cụ kiểm tra trùng lặp, đạo văn được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhờ khả năng kiểm tra chính xác. Các lỗi trùng lặp về câu từ sẽ được phát hiện dễ dàng qua Plagiarism-checker. Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất phải kể đến của phần mềm Plagiarism-checker là có thể kiểm tra miễn phí, không phải đăng ký tài khoản và có thể sử dụng với nhiều định dạng văn bản khác nhau như “.pdf”; “.docs”; “.txt”;… Plagiarism-checker có thể sử dụng online và hỗ trợ trên nhiều định dạng khác nhau như PC, mobile,…

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm và khả năng check trùng lặp đạo văn chính xác thì Plagiarism-checker vẫn còn tồn tại một số hạn chế gây mất thời gian cho người sử dụng như không thể kiểm tra số lượng từ quá lớn (tối đa 1000 từ), chỉ có thể kiểm tra từng đoạn hoặc câu đơn lẻ;…

Cách sử dụng

Sử dụng Plagiarism-checker không quá phức tạp, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách dưới đây:

  • Kiểm tra đạo văn bằng cách check các văn bản cụ thể. Với cách làm này, bạn có thể copy đoạn văn muốn kiểm tra vào mục “Insert your text here” và lựa chọn nút “Check Plagiarism” ở phía dưới cùng.
  • Kiểm tra đạo văn bằng cách copy URL. Với cách kiểm tra này, bạn không cần copy cả đoạn văn bản dài mà chỉ cần đoạn URL nhỏ là đã có thể kiểm tra. Cách kiểm tra này không có quá nhiều khác biệt so với cách một. Tuy nhiên, nếu lựa chọn cách kiểm tra này, bạn hãy chú ý kiểm tra kỹ xem URL của mình có còn hoạt động hay không.

??? Tìm hiểu thêm về: TOP 5+ Khóa học Digital Marketing miễn phí

Top 5 phần mềm kiểm tra đạo văn khuyên dùng nhất 2021
Phần mềm kiểm tra đạo văn Plagiarism-checker

Phần mềm kiểm tra đạo văn Turnitin

Ưu điểm

Turnitin cũng là một trong những phần mềm kiểm tra đạo văn với độ chính xác cao mà bạn không thể bỏ qua . Kiểm tra các văn bản với Turnitin, bạn sẽ dễ dàng phát hiện mục bị trùng lặp. Và từ các kết quả trùng lặp, Turnitin sẽ đưa ra kết quả chính xác số % trùng lặp để người dùng có thể dễ dàng sửa chữa. Không những vậy, công cụ kiểm tra trùng lặp, đạo văn Turnitin  cũng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được các văn bản gốc bị đạo văn.

Nhược điểm

Với mức độ kiểm tra chính xác và khả năng phát hiện lỗi đạo văn nhanh nhạy, Turnitin phù hợp với kiểm tra các văn bản với dung lượng lớn. Tuy vậy, phần mềm này lại phải trả phí cho mỗi lần kiểm tra.

Cách sử dụng

Để sử dụng công cụ kiểm tra trùng lặp, đạo văn Turnitin, việc đầu tiên bạn cần thực hiện là tạo một tài khoản cá nhân. Sau khi có tài khoản Turnitin, bạn chỉ cần lựa chọn các gói phù hợp để kiểm tra đạo văn. Bạn có thể lựa chọn gói cơ bản hoặc nâng cao tùy thuộc vào mức độ phức tạp của văn bản.

Top 5 phần mềm kiểm tra đạo văn khuyên dùng nhất 2021
Phần mềm kiểm tra đạo văn Turnitin

Phần mềm kiểm tra đạo văn Copyscape

Ưu điểm

Copyscape có thể được xem như công cụ kiểm tra trùng lặp, đạo văn quyền lực bậc nhất đối với Content hoặc SEO Web. Với công cụ này, bạn chỉ cần mất khoảng vài giây là đã có thể phát hiện tất cả các văn bản trùng lặp trên Internet. Không những vậy, bạn cũng có thể dễ dàng so sánh các kết quả bị trùng lặp để kịp thời sửa chữa. Tuyệt vời hơn, Copyscape luôn cập nhật từng giây các văn bản trên Internet nên bạn có thể kiểm tra dễ dàng và đảm bảo văn bản unique nhất. Việc làm này sẽ giúp nội dung của bạn có được thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm.

Nhược điểm

Copyscape có tính phí cho mỗi lần kiểm tra. Thậm chí, công cụ này còn tính phí cao hơn với các văn bản có độ dài từ 2000 từ trở lên. Copyscape cũng không lưu trữ các nội dung kiểm tra nên có thể ảnh hưởng ít nhiều đến việc so sánh đối chiếu sau này.

Cách sử dụng

Lựa chọn, copy văn bản cần kiểm tra và dán vào khung kiểm tra trên cùng của Copyscape. Sau khi lựa chọn xong, bạn có thể kiểm tra và phát hiện chính xác số % trùng lặp để sửa chữa.

Top 5 phần mềm kiểm tra đạo văn khuyên dùng nhất 2021
Phần mềm kiểm tra đạo văn Copyscape

Phần mềm kiểm tra đạo văn Small SEO tool

Ưu điểm

Một phần mềm cũng không thể bỏ qua khi kiểm tra đạo văn là Small SEO tool. Small SEO tool hỗ trợ cực tốt cho SEO web nhờ giao diện thân thiện, khả năng sử dụng online và hoàn toàn miễn phí. 

Nhược điểm

Hay xảy ra lỗi nếu kiểm tra văn bản có dung lượng quá lớn hoặc kiểm tra liên tục trong thời gian ngắn.

Cách sử dụng

Sử dụng Small SEO tool không khó, bạn chỉ cần lên website chính thức của Small SEO tool và paste các văn bản cần kiểm tra. Small SEO tool có thể sử dụng online nên bạn hoàn toàn không cần Download.

Top 5 phần mềm kiểm tra đạo văn khuyên dùng nhất 2021
Phần mềm kiểm tra đạo văn Small SEO tool

??? Bạn có thể quan tâm: Top 10+ công cụ hỗ trợ viết content hữu ích cho dân Content

Phần mềm kiểm tra đạo văn DoIT

Ưu điểm

DoIT là phần mềm kiểm tra đạo văn được sáng tạo và phát triển bởi nhà phát triển phần mềm trong nước. Mục tiêu ra đời ban đầu của phần mềm này là để kiểm tra các luận văn, luận án của sinh viên, học viên,… Tuy nhiên, sau này nhờ khả năng kiểm tra chính xác văn bản mà DoIT được sử dụng rộng rãi hơn. DoIT  kiểm tra chính xác, nhanh chóng và miễn phí. Cùng với đó, công cụ kiểm tra trùng lặp, đạo văn này cũng giúp người dùng kiểm tra chính xác các lỗi chính tả trong văn bản.

Nhược điểm

Các bước tạo tài khoản của DoIT khá phức tạp và mất thời gian. Việc làm này có thể khiến người sử dụng mất kiên nhẫn và chuyển phương pháp.

Cách sử dụng

Để sử dụng DoIT, việc đầu tiên bạn cần thực hiện là tạo một tài khoản bằng email cá nhân. Sau khi có tài khoản, bạn thực hiện theo các bước yêu cầu để xác thực tài khoản. Có tài khoản, bạn kiểm tra và check đạo văn với các văn bản sẵn có.

Top 5 phần mềm kiểm tra đạo văn khuyên dùng nhất 2021
Phần mềm kiểm tra đạo văn DoIT

Bạn đã sử dụng công cụ kiểm tra trùng lặp, đạo văn nào trong các công cụ kể trên chưa, hãy để lại bình luận cho chúng tôi cùng biết. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể để lại câu hỏi phía dưới hoặc truy cập Website FPT Skillking để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.