Digital Marketing là gì? Những điều cần biết về Digital Marketing

Sự phát triển của công nghệ cùng xu hướng thị trường đã khiến Digital Marketing ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết. Chính vì thế mà đây là một trong những lĩnh vực thu hút được số lượng lớn giới trẻ quan tâm. Nếu bạn cũng nhóm đó thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được những kiến thức tổng quan nhất về Digital Marketing.

Tổng hợp những kiến thức căn bản về Digital Marketing

Tổng hợp những kiến thức căn bản về Digital Marketing

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là chiến lược dùng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin” – Asia Digital Marketing Association. Ngoài ra, Digital Marketing nhấn mạnh đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số, và tương tác với khách hàng

Digital Marketing gồm những gì?

7 Platforms chính trong Digital Marketing

Các loại Platforms chính trong Digital Marketing

Các loại Platforms chính trong Digital Marketing

Nếu muốn tìm hiểu chuyên sâu về Digital Marketing, trước hết bạn cần phải nắm rõ bản chất và cách vận hành của 7 Platform dưới đây:
Website: Đây chính là yếu tố cốt lõi của Owned Platform và là nền tảng thiết yếu, trọng tâm của Digital. Website là nơi đón nhận thông tin và giúp người dùng có trải nghiệm tương tác – chuyển đổi.  Tất cả sẽ được chuyển về website của thương hiệu khi bạn click vào một banner hay đường link quảng cáo.
Social Media: Mạng xã hội chính là ngôi nhà online của thương hiệu. Và Facebook chính là nhân tố chính được những nhà làm marketing khai thác để tạo ra một “miếng bánh” cho thương hiệu của mình. Tại đây, người dùng được tự do thoải mái chia sẻ những tâm tư, mong muốn để các marketer có thể tạo ra những trải nghiệm đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Digital Media: Nếu bạn nhìn thấy nhưng loại quảng cáo xuất hiện ở đầu bài, các banner trên trang web hay các video xuất hiện khi xem phim thì đây chính là Digital Media. Những yếu tố này có tác dụng tăng độ nhận diện thương hiệu đến người dùng trên nền tảng Digital.
Search: Nền tảng tìm kiếm phổ biến hiện nay như Google, Bing,…và nhiệm vụ của thương hiệu là phải xuất hiện khi khách hàng tìm kiếm những công cụ này.
Email Marketing: Khi bạn thu thập được một khối lượng lớn data khách hàng, email sẽ là một công cụ giúp bạn có tiếp cận người dùng đúng mục tiêu với chi phí rẻ nhất.
Mobile: Đây có thể coi là một Platform phổ biến với SMS Marketing với trải nghiệm thực tế ảo, QR code,…chính vì thế mà nó được xem là cực kỳ tiềm năng để các nhà làm marketing khai thác.
Game: Yếu tố này được chia làm 2 loại: In Game Ads và Gamification, là cách để các doanh nghiệp chuyển đổi trải nghiệm người dùng thành trò chơi, kích thích sự thích thú của khách hàng.

10 hình thức Digital Marketing

Các hình thức Digital Marketing

Các hình thức Digital Marketing

Search Engine Optimization (SEO)

SEO chính là cách thức giúp doanh nghiệp xuất hiện một cách tự nhiên trong tầm mắt của khách hàng thông qua việc để thăng thứ hạng website trên Google. Để được xuất hiện trong Top 10 vị trí đầu tiên trên trang nhất kết quả tìm kiếm, mỗi doanh nghiệp cần phải bắt đầu với 1 trong 3 cách tiếp cận sau:
Onpage SEO: Phương pháp SEO này thông qua những nội dung hữu ích đồng điệu cùng hành vi và từ khóa tìm kiếm. Trường hợp này, người làm SEO cần phải lựa chọn những từ khóa có lượng search cao và tạo ra nội dung có chứa đủ từ khóa để tiếp cận được khách hàng tiềm năng.
Offpage SEO: Là hoạt động làm SEO không nằm trên website của bạn điển hình với công việc làm backlink. Đây là cách mà một website uy tín khác “trỏ link” về trang của bạn để tăng độ uy tín cũng như thứ hạng trên lượt tìm kiếm.
Technical SEO: Đây là phương pháp SEO dựa trên kỹ thuật từ coding website cho đến cấu trúc dữ liệu để tối ưu những trải nghiệm thiết thực cho người dùng.

Search Engine Marketing (SEM)

Giống với SEO, SEM là hình thức Digital Marketing dựa trên từ khóa nhưng tốn kém chi phí và doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc xuất hiện trên trang nhất Google. Tính hiệu quả của một chiến dịch SEM phụ thuộc vào hai yếu tố:
Điểm chất lượng của mẫu quảng cáo: được tính dựa trên mức độ tương thích giữa đối tượng thực sự tìm kiếm, nội dung quảng cáo và trang đích điều hướng về.
Giá đấu thầu: Để được xuất hiện trong 3 vị trí đầu, điểm chất lượng càng thấp, giá đấu thầu càng cao và ngược lại.

Content Marketing

Đây là phương thức thu hẹp khoảng cách giữa thương hiệu và khách hàng thông qua những nội dung hữu ích với người xem, đồng thời khẳng định và nhấn mạnh vị thế thương hiệu trong lĩnh vực hoạt động. Content Marketing được coi là phương thức Digital Marketing truyền thống và dần trở thành miếng ghép quan trọng trong thế hệ marketing hiện đại. Mục tiêu của content marketing đó chính là tăng độ nhận diện thương hiệu cũng như tăng lưu lượng truy cập cho website để giữ chân khách hàng.

Social Media Marketing

Và một trong những hình thức không thể thiếu trong Digital Marketing đó chính là Social Media Marketing với các hình thức quảng bá thương hiệu thông qua các mạng xã hội như Facebook, Pinterest, Tiktok,….Nếu như bạn chỉ muốn tăng độ nhận thương hiệu thì đây chính là những kênh hiệu quả giúp bạn thực hiện những điều đó.

Digital Performance Marketing

Phương thức marketing này thường hướng tới việc chuyển đổi – lead với doanh nghiệp dịch vụ/B2B, đơn đặt hàng các đơn vị kinh doanh sản phẩm.

Email Marketing Automation

Đây là phương pháp gửi email tự động đến một loạt khách hàng dựa trên những sắp xếp được thiết lập tự động gửi cho người nhận mong muốn.

Inbound Marketing

Inbound Marketing chính là phương pháp tích hợp 6 hình thức kể trên để mang đến cơ hội chuyển đổi tối ưu. Đây chính là phương pháp thu hút cả thế giới về phía thương hiệu một cách tự nhiên thông qua thiết lập mối quan hệ bền chặt cùng khách hàng từ những nội dung hữu ích và mang tính cá nhân cao.

Affiliate Marketing

Đây chính là một trong những hình thức tiếp thị lâu đời nhất. Hiểu đơn giản thì Affiliate Marketing chính là cách mà bạn quảng cáo cho sản phẩm của người khác và bạn sẽ nhận được hoa hồng  khi bán được hàng hay giới thiệu được khách hàng tiềm năng. Làm Affiliate Marketing chính là cách để bạn gây được sự chú ý của mọi người với thương hiệu của mình.

Mobile Marketing

Đây là công cụ tiếp cận khách hàng trong các kho ứng dụng di động khác như Google Play, App Store,…Và bên trong kho ứng dụng sẽ có hàng ngàn ứng dụng để người làm Marketing có thể sử dụng để tiếp cận khách hàng.

Video Marketing

Video Marketing là hình thức đã trở nên phổ biến trong nhiều năm trở lại đây với công cụ điển hình là YouTube. Đây chính là cách quảng cáo sản phẩm chân thực và kích thích quyết định mua sản phẩm của khách hàng.

Công việc của Digital Marketing gồm những gì?

Những công việc của người làm Digital Marketing?

Những công việc của người làm Digital Marketing?

Bạn muốn theo đuổi công việc Digital Marketing nhưng chưa biết phải làm những gì?

Dưới đây sẽ là bản mô tả công việc Digital Marketing:

 • Lập kế hoạch SEO (Search Engine Optimization), SEM (Search Engine Marketing), Google Adwords tối ưu hóa thứ hạng của Website công ty trên các trang tìm kiếm
 • Triển khai quảng bá qua Email Marketing và Mobile Marketing
 • Xây dựng nội dung cho trang Web và Facebook của công ty; quản lý các chiến dịch quảng cáo online trên các site diễn đàn về công nghệ thông tin cho công ty
 • Thu thập, phân tích thông tin thị trường, thông tin về sản phẩm, thông tin về các chương trình Digital Marketing, Social Media của đối thủ cạnh tranh

Chiến lược Digital Marketing gồm những gì?

Digital Marketing được chia làm 2 chiến lược là chiến lược kéo và chiến lược đẩy. Đây là hai chiến lược tương hỗ và bổ sung cho nhau. Trong đó:

 • Chiến lược đẩy là cách mà các doanh nghiệp tạo ra những quảng cáo trên các website, gửi tin nhắn đến các đối tượng cụ thể với mục đích công khai sản phẩm nhằm tìm những khách hàng tiềm năng.
 • Chiến lược kéo là phương án căn cơ và dài hạn để tiếp cận khách hàng bằng cách để khách hàng chủ động tìm ra kênh của bạn thông qua các hoạt động tìm kiếm website, blog,…

Các bước thực hiện chiến dịch Digital Marketing là gì?

Cách thực hiện một chiến dịch Digital Marketing

Cách thực hiện một chiến dịch Digital Marketing

Để có thể thực hiện một chiến dịch Digital Marketing, bạn sẽ phải triển khai các hoạt động theo 4 bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu

Mỗi chiến dịch quảng cáo sẽ có một mục tiêu riêng nhưng đều có đặc điểm chung sau đây:

 • Mục tiêu thông tin: Truyền bá thông tin về sản phẩm, dịch vụ, sự kiện,…đến đối tượng, khách hàng mục tiêu. Mục tiêu này có tác dụng trong các chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm mới.
 • Mục tiêu thuyết phục: Nhằm lôi kéo đối tượng, khách hàng mục tiêu mua sản phẩm, dịch vụ hoặc theo dõi ý tưởng quảng cáo của công ty.
 • Mục tiêu gợi nhớ: Đây có thể nói là một trong những yếu tố chủ chốt. Bởi nếu như một chiến dịch quảng cáo được tạo ra mà không gây được sự ấn tượng cũng như để lại điều gì cho công chúng phải tò mò và muốn tìm hiểu về sản phẩm hay dịch vụ.

Bước 2: Xây dựng ngân sách

Ngân sách chiến dịch quảng cáo bao gồm hai phần là chi phí thực hiện quảng cáo và lượng doanh thu nhờ vào quảng cáo. Ngoài ra, mỗi công ty cũng cần phải ước chừng được khoảng doanh thu, từ đó có thể xác định xem có nên tiếp tục làm chiến dịch đó không hay chuyển sang một chiến dịch khác.

Bước 3: Xây dựng chiến lược

Để có thể xây dựng được chiến lược quảng cáo thì bạn cần phải có thông điệp cũng như cách để bạn truyền thông ý tưởng đó. Trong đó:

 • Đây là việc người làm cần phải đưa ra được cái đích khi kết thúc chiến dịch marketing. Người xây dựng chiến lược cần phải có những ý tưởng thông điệp độc đáo, tránh trùng lặp với các chiến dịch khác để khách hàng mục tiêu có thể dễ dàng nhận diện. Một thông điệp quảng cáo hay sẽ thể hiện đầy đủ các yếu tố: ngắn gọn, dễ nhớ, xúc tích, ý nghĩa.
 • Lựa chọn phương tiện truyền thông: Đây là yếu tố quyết định đến sự thành công của một chiến dịch quảng cáo bao gồm: lựa chọn loại phương tiện truyền thông, mức độ bao phủ của kế hoạch cung như sự xuất hiện trên phương tiện truyền thông là bao lâu?

Bước 4: Kiểm tra đo lường và đánh giá

Sau khi đã thực hiện những bước trên thì giờ là lúc chúng ta đánh giá kết quả xem có thành công hay thất bại. Để đánh giá mức độ thành công của một chiến dịch, chúng ta dựa vào 3 yếu tố dưới đây:

 • Phản ứng khách hàng: có thái độ tích cực (khen, ủng hộ) hay tiêu cực (chê, thờ ơ, không quan tâm).
 • Doanh thu sản phẩm: tăng hay giảm
 • Tuy nhiên, việc đánh giá xem một chiến dịch quảng cáo có thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác. Bởi mỗi chiến dịch có mục tiêu khác nhau cũng như không giới hạn về mặt ngân sách thì có thể không quan tâm đến lời hay lãi mà chỉ quan tâm đến độ phủ sóng của chiến dịch.

Các công cụ Digital Marketing hiệu quả?

Làm Digital Marketing cần những công cụ gì?

Làm Digital Marketing cần những công cụ gì?

Công cụ hỗ trợ phân tích thị trường / đối thủ

Công cụ xếp hạng và phân tích traffic của website

Đây là công cụ cho phép người dùng có thể xem được một website có tình trạng như thế nào, có bao nhiêu lượt truy cập và nguồn gốc của các traffic. Một số công cụ xếp hạng và phân tích traffic của website bao gồm: SimilarWeb, 1 PageRank, Alexa, TrafficEstimate.

Công cụ nghiên cứu Paid Search

Các công cụ này cho phép bạn biết hiện nay một thương hiệu đang chạy quảng cáo cho các từ khóa nào trên bộ máy tìm kiếm, nội dung quảng cáo mà họ sử dụng, biệt được landing page và hiệu quả của quảng cáo, chiến dịch đó như thế nào. Và bạn có thể tham khảo một vài công cụ như: SpyFu, iSpionage, KeywordSpy, Adgooroo, Keyword Competitor, The Search Monitor, SEMRush.

Công cụ nghiên cứu quảng cáo display

Công cụ này cho phép bạn biết hiện nay thương hiệu nào đang chạy quảng cáo trên các kênh quảng cáo display, Ad Network nào, hình ảnh họ sử dụng cho quảng cáo là gì, quảng cáo xuất hiện trên các website nào,, hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Một số công cụ nghiên cứu quảng cáo display có thể kể đến như: iTracker.vn, What Runs Where, AdBeat, Moat, MixRank

Công cụ cáo trên Facebook

Các công cụ này giúp bạn nhận biết thương hiệu hiện đang chạy loại quảng cáo nào trên Facebook, nội dung ra sao? Và bạn có thể sử dụng công cụ như: Social Ad Ninja, Socialbakers, Data Rank

Công cụ quản lý mạng xã hội

Các công cụ này sẽ hỗ trợ người làm Digital Marketing quản lý được nhiều tài khoản mạng xã hội cùng một lúc bằng cách cho phép lên lịch các nội dung cần đăng tải. Một số công cụ phổ biến như: Hootsuite, Buffer, SproutSocial.

Công cụ theo dõi mạng xã hội

Các công cụ này cho phép người làm Digital Marketing biết được độ phủ sóng của chiến dịch cũng như được những ai quan tâm.

Công cụ đo lường, phân tích và A/B testing

Công cụ đo lường, phân tích

Mỗi chiến dịch quảng cáo, bạn cần phải đo được hiệu quả để xem xét có nên thực hiện tiếp không hay dừng lại. Một số công cụ đo lường, phân tích có thể kể đến như: Google Analytics, Piwik, Clicky, KISSmetrics, Mixpanel, Appsflyer.

Công cụ A/B testing

Các công cụ này giúp người dùng cải thiện conversion rate của website bằng cách tiến hành thử nghiệm về UI/UX. Một số công cụ A/B testing mà các bạn có thể thử: Visual Web Optimization, Optimizely, Unbounce, Google Content Experiments.

Công cụ hỗ trợ cải thiện website

Website chính là bộ mặt của mỗi doanh nghiệp, là yếu tố để tạo sự uy tín với khách hàng. Do vậy, để website có sự ổn định thì chúng ta cần phải sử dụng những công cụ để mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Một số công cụ phổ biến như: Webpagetest.org, Google Pagespeed Insights, Google Mobile Friendly, Structured Data Testing Tool, Validation, Mobiletestme, Google Tag Manager, W3Techs.com.

Công cụ hỗ trợ công việc hằng ngày

Nói đến các công cụ hỗ trợ công việc hàng ngày, chúng ta phải biết đến Pablo – Buffer, Uplevo, Bitly, URL Builder, Ghostery, Web Archive, Codecademy, NerdyData.

Ứng dụng trên di động

Các ứng đụngi động sẽ giúp bạn giải quyết công việc mọi lúc mọi nơi ngay khi không có máy tính một cách dễ dàng như: Google Analytics (Android/iOS), Analytics (Android) hoặc Quicklytics (iOS), Facebook Pages Manager (Android/iOS), Adwords, Hootsuite (Android/iOS)

Giải đáp thắc mắc về Digital marketing?

Dưới đây sẽ là một trong những thắc mắc mà chắc chắn ai làm Digital Marketing cũng muốn được giải đáp. Bên cạnh đó, nếu đang tìm hiểu về một số Khóa học Digital Marketing thì FPT Skillking sẽ là địa chỉ tốt bạn nên lựa chọn.

Digital Marketing có yêu cầu kỹ thuật không?

Digital Marketing có yêu cầu kỹ thuật không?

Digital Marketing có yêu cầu kỹ thuật không?

Các vấn đề liên quan đến kỹ thuật là yếu tố quan trọng để bạn có thể làm tốt được Digital Marketing. Và những kỹ năng này sẽ thay đổi theo từng vị trí. Tóm lại, công việc này đòi hỏi chuyên môn với các nền tảng web, chiến lược và thiết kế. Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết một số những kỹ năng thiết yếu như:

 • Khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra kết luận
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý dự án
 • Kỹ năng viết và chỉnh sửa
 • Kỹ năng SEO/SEM
 • Kỹ năng UX và sự hiểu biết về trải nghiệm của khách hàng

Không học chuyên ngành Marketing có làm Digital Marketing được không?

Đây được xem là một trong những thắc mắc của nhiều người. Bởi với xu hướng hiện nay thì ai cũng muốn rẽ ngang sang làm Marketing. Và không học chuyên ngành Digital Marketing thì bạn vẫn có thể làm được Marketing. Bạn có thể vừa làm và vừa học thêm kiến thức cũng như kỹ năng để cải thiện trình độ của mình. Mặc dù không có lộ trình rõ ràng để trở thành một nhà Digital marketing hoặc các công việc liên quan đến lĩnh vực này, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ muốn thấy rằng bạn đã xác nhận các kỹ năng của mình bằng cách hoàn thành thành công khóa học tiếp thị kỹ thuật số được công nhận trong ngành. Và để có thể nhanh chóng bắt nhịp được công việc Digital Marketing, bạn có thể đăng ký học thêm một số khóa học như: Tiếp thị truyền thông xã hội, Tiếp thị xã hội, Chiến lược và kế hoạch kỹ thuật số, Nội dung và tiếp thị trong nước, Email Marketing.

Nên biết tất cả hay tập trung một mảng?

Đây là một vài câu hỏi liên quan đến việc lựa chọn các kỹ năng và kênh tiếp thị kỹ thuật số.  Thực tế Digital Marketing là một thuật ngữ bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như Social Media Marketing, SEO (Search Engine Optimization), SEM (Search Engine Marketing), Email Marketing.
Do đó, bạn nên học toàn bộ Digital Marketing so với các kỹ năng tiếp thu trong các lĩnh vực cụ thể như SEO, SEM, Truyền thông xã hội, Tiếp thị qua email, Tiếp thị trong nước, Phân tích trang web.

Digital Marketing có cần một khoản chi phí lớn?

Mỗi chiến dịch marketing đều có một mục tiêu và cách thức truyền tải đến công chúng. Vì vậy để nói một khoản chi phí cho Digital Marketing thì sẽ không có một con số chính xác, Do vậy tùy từng chiến dịch mà chúng ta sẽ dự kiến đầu tư một khoản ngân sách khác nhau. Nhưng nói chung, ngân sách của mỗi chiến dịch Marketing cần phải đáp ứng để chi trả cho những loại chi phí như: Phát triển thương hiệu, danh thiếp, dịch vụ tư vấn Digital Marketing, quà tặng và mẫu thử cho khách hàng, quan hệ công chúng, tham gia sự kiện,…

Cách để mobile marketing phù hợp với chiến thuật Digital Marketing

Mobile Marketing - Xu thế cạnh tranh của các doanh nghiệp

Mobile Marketing – Xu thế cạnh tranh của các doanh nghiệp

Tổng quan mobile marketing

Mobile Marketing là gì?

Hiểu cách đơn giản thì mobile marketing là các hình thức tiếp thị tới khách hàng, người dùng qua thiết bị điện thoại, đặc biệt là smartphone. Bản chất của nó là giúp các marketer, doanh nghiệp nhanh chóng cho sản phẩm/dịch vụ tiếp cận tới khách hàng của mình và thông báo các dịch vụ, ưu đãi, giảm giá, chiến dịch marketing tới khách hàng mục tiêu.

Cách sử dụng Mobile Marketing?

Sau khi xác định được chiến lược marketing thì Mobile marketing là phương tiện giúp bạn tiếp cận quảng cáo tới khách hàng một cách nhanh nhất, chúng sẽ xuất hiện trên các thiết bị di động như điện thoại, smartphone, tablets, đồng hồ thông minh,…
Các hình thức quảng cáo của Mobile Marketing

SMS Marketing

Hình thức này bao gồm 3 yếu tố:

 • SMS: nhắn tin văn bản thông thường và gửi tới thiết bị có gắn SIM và có mục đích thông báo các chương trình khuyến mãi, chúc mừng sinh nhật,…
 • MMS: đây là tin nhắn đa phương tiện với việc được bổ sung thêm cả hình ảnh, clip.
 • PSMS: đây là hình thức mà khách hàng có thể tương tác lại với tin nhắn mà bạn gửi đến.
Mobile Internet
 • Mobile Website: sử dụng website thân thiện với giao diện và trải nghiệm người dùng trên điện thoại
 • Mobile Search: quảng cáo dựa trên các kết quả tìm kiếm trên điện thoại.
 • Mobile Social: quảng cáo trên các ứng dụng người dùng cài đặt trên điện thoại thông minh
 • Mobile Email: đây là hình thức tiết kiệm chi phí đối với những người sử dụng điện thoại thông minh.
Giao tiếp trường gần
 • NFC: hình thức kết nối không dây trường gần với khoảng cách 4cm và rất an toàn.
 • QR Code: khách hàng chỉ cần dùng điện thoại thông minh kết nối với Internet là có thể đăng nhập ở một số thiết bị điện tử.
Mobile Apps

Đây là ứng dụng mà các doanh nghiệp cá nhân thiết kế riêng để mang đến cho người dùng những trải nghiệm hữu ích.

Mobile Location – Based

Các cửa hàng sẽ gửi thông tin khuyến mãi, sản phẩm của mình cho bạn qua công nghệ định vị khi bạn ở vị trí gần đó.

Mobile Ads network

Bao gồm Admob (quảng cáo xuất hiện trong các ứng dụng trên điện thoại) và GDN (quảng cáo trên website đối tác Google)

Đó là những thông tin tổng quan về Digital Marketing mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người. Nếu bạn quan tâm đến Marketing, đặc biệt là những khóa học Digital Marketing ngắn hạn thì có thể tham khảo liên hệ với FPT Skillking để được tư vấn. Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào website của FPT Skillking để có thể tham khảo những thông tin liên quan đến Digital Marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *